CHÍNH TRỊ HÀI NHẢM – GIẢI TRÍ TẨY NÃO

[CHÍNH TRỊ HÀI NHẢM – GIẢI TRÍ TẨY NÃO] Khi nói đến tẩy não hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ đến những bài giảng chính trị về hệ tư tưởng Marx Lenin. Trong tư duy, khi nhắc đến tuyên truyền, chúng ta sẽ hình dung về những băng rôn khẩu hiểu hoặc những hình ảnh về lãnh tụ. Điều đó không sai nhưng khi áp dụng vào xã hội hiện đại thì nó trở nên kém thuyết phục.

Đã qua rồi cái thời dắt mũi dư luận bằng những thứ đỏ rực đó. Khi Internet trở nên phổ biến, truyền hình xuất hiện trong mọi nhà và mạng xã hội lên ngôi – thì phương tiện tẩy não cũng thấy đổi theo xu hướng.

Thay vì trình chiếu những phim ảnh tài liệu ca ngợi, nó được thay thế bởi những chương trình giải trí vô bổ. Thay vì kìm chế người dân bằng những bài ca cách mạng, nó được thay thế bởi những nội dung mua vui.

Bạn có thể dùng bất cứ thuật ngữ gì. Nhưng riêng tôi sẽ tóm gọn trong một, “Hài Nhảm.”

Sáng nay tôi ra ngoài ăn sáng. Khi vào quán kêu tô phở thì để ý TV đang chiếu một chương trình của Trấn Thành trên đài HTV. Tôi thì không nhớ rõ tên gì, chỉ thấy nhiều nhân vật trong show biz Việt. Họ nói chuyện qua lại, người này chọc người kia, cô này khen cô kia và tất cả cười đùa.

Bất chợt tôi nhận ra rằng, đó chính là công cụ truyền thông để dắt mũi dư luận. Khi về nhà, tôi mở TV lên và lướt qua các kênh. Hầu hết đều là các nội dung giải trí hài nhảm với mặt của Trấn Thành, Hari Won và Trường Giang xuất hiện khắp nơi. Thật khó để mở lên mà không thấy họ.

Nó như một thói quen hoặc món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều gia đình Việt Nam. Hiện tại thì không có số liệu cụ thể, nhưng cũng không cần vẫn thấy mức độ phủ sóng của loại nội dung này.

Không chỉ trên TV đâu, trên báo chí và mạng xã hội cũng tương tự. Không tin ư, bạn hãy mở Facebook bạn để coi bạn bè mình tương tác hay chia sẻ những gì đi. Nếu không là Kenh14 thì sẽ là Beat. Nếu không là Bí Mật Show Biz thì sẽ là Hóng Hớt.

Phim ảnh quốc nội chiếu ở rạp cũng vậy. Gần như tất cả đều theo một phong cách, hài nhảm. Một năm có cả chục bộ phim tương tự và khán giả vẫn đi coi như điều bình thường. Nhạt nhẽo này đến nhàm chán khác.

Tất cả những thứ đó khi cộng lại thành một ngành công nghiệp tầm phào. Từ góc nhìn chính trị thì nó là công cụ tuyên truyền vô cùng hiệu quả.

Người dân bình thường coi vài lần thì không sao. Nhưng khi nó được lặp đi lặp lại thì thành một yếu tố trong cuộc đời. Khi sống trong một không gian thông tin tràn ngập một nội dung thì đầu não họ cũng ít nhiều biến dạng theo cách định hướng. Họ không còn quan tâm đến những thứ bên ngoài nữa. Chính trị trở thành chủ đề xa vời và những vấn nạn xã hội biến thành xa lạ.

Hài nhảm rất vui đối với một số người. Bản tính của người Việt Nam là thích cười và vui tính. Chúng ta có thể cười với tất cả về bất cứ điều gì. Khi đi ăn, các cuộc nói chuyện chủ yếu xoay quanh cách châm biến bạn bè. Người này chọc người nọ rồi cả hai chửi đùa nhau. Nó giờ là một nét văn hoá.

Khi có ai đề cập đến vấn đề nào đó, mọi người sẽ ngay lập tức cười và bác bỏ với giọng chế nhạo, “Mày rảnh quá” hay “Thằng này hôm nay nhảm.” Từ đó, con người trở thành một phần của cỗ máy giải trí nhàm rồi bất quan tâm tới những thứ khác.

Đọc tới đây thì thế nào cũng có bạn nói, “Bộ Mỹ hay Nhật không có mấy chương trình hài nhảm hả. Nó có đầy.”

Bạn nói rất đúng. Nhưng vấn đề là nó chỉ là một phần nội dung trong rất nhiều. Mở TV ở Phương Tây lên thì bạn sẽ thấy thời sự, chính trị, xã hội, đời sống, thể thao và giải trí. Nếu không thích thì người ta sẽ chuyển kênh với nội dung khác. Nhà bình luận kia chỉ trích Trump, tờ báo kia lên án Trung Quốc hay ca sĩ kia mới có phát biểu gây sốc.Họ không hề bị kìm chế cũng như không thể.

Còn ở Việt Nam thì tất cả đều qua kiểm duyệt. Nội dung an toàn nhất để phát triển là hài nhảm. Vì nó không đụng chạm hay làm ai mất lòng. Cứ như thế, hài nhảm lên ngôi. Đó là cách chính quyền này tẩy não người dân mà chính những người bị cai trị cũng không hay biết.

Vậy một người bình thường có thể làm gì. Bạn không thể thay đổi số đông. Các kênh truyền hình sẽ tiếp tục chiếu hài nhảm và đa số người dân sẽ tiếp tục u mê. Nhưng bạn có thể thay đổi chính bạn và những ai thân quen với mình. Hạn chế hoặc ngừng coi những thứ vô bổ. Đừng tự biến mình thành con rối bị tẩy não. Còn hài nhảm thì dân tộc và đất nước sẽ mãi chìm đắm trong giấc ngủ mê. [16.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

showbiz