CÓ NÊN GẶP BẠN ONLINE KHÔNG

[CÓ NÊN GẶP BẠN ONLINE KHÔNG] Là một người rất mắc cỡ và ít nói nên tôi hạn chế gặp gỡ bên ngoài. Vì hồi nhỏ nhút nhát nên rất ngại tiếp xúc với người lạ. Đối với tôi, đó là một sự ám ảnh.

Nhưng một ngày nọ khi ngủ dậy, tôi tự dưng mất hết liêm sỉ. Chắc do ăn chửi nhiều quá. Dù là gì đi nữa thì tôi bất quan tâm đến miệng đời, thậm chí bây giờ nó giống như tiếng đàn piano.

Có nên gặp bạn bè online không?

Tôi nghĩ là nên. Trước đây khi mạng xã hội chưa phát triển thì con người gặp gỡ ở các hội nhóm, những buổi ăn hay công việc. Bây giờ thì với Facebook hay LinkedIn thì quá trình đó được thay thế bởi màn hình trên chiếc điện thoại. Chúng ta vẫn giao tiếp nhưng với tốc độ nhanh và số lượng nhiều hơn.

Cho nên tôi nghĩ bạn không có gì phải sợ khi gặp những người quen online. Dù đó là những buổi gặp gỡ giao lưu hội nhóm như meetup cho thiết kế, buổi hội thảo công nghệ hoặc cuộc tụ họp fan. Tất cả đều là những cơ hội để quen thêm người mới.

Nhưng không phải ai cũng là người tốt. Trong mười người, theo kinh nghiệm, thì sẽ có năm người không hợp tính và năm người hợp. Trong số người hợp thì tầm một phần trăm sẽ thành bạn.

Hãy coi mình là một người làm nhân sự nhìn cả nghìn CV nhưng chỉ chọn được vài người phù hợp cho công việc. Bạn không thể vì vài người xấu mà ngừng gặp vì điều đó sẽ hạn chế bạn biết đến những người tốt khác.

Để hạn chế rủi ro thì nên hỏi những câu sau.

  1. Bạn và tôi có gì chung với nhau.
  2. Bạn thích tôi ở điểm nào.
  3. Bạn không thích hay bất đồng với tôi ở điểm nào.
  4. Bạn có nhậu không.
  5. Quan điểm của bạn về việc này là gì. Vì sao lại nghĩ như vậy.
  6. Kể tôi nghe về vài cuốn sách bạn đã đọc.
  7. Khi đi ăn thì tiền bạc tính sao.
  8. Tại sao phải gặp, mục đích là gì.
  9. Bạn sẽ nói về điều gì khi gặp.
  10. Cuộc gặp sẽ kéo dài bao lâu. Giờ giấc ra sao.

Tuy không hoàn hảo nhưng đó là cách tôi sàng lọc. Nó thể hiện ít nhiều tính cách con người. Không phải lúc nào cũng chính xác, chỉ một phần thôi. Đừng ngại va chạm với xã hội và người đời. Nhất là những kẻ mạnh miệng online, vì theo kinh nghiệm thì ở ngoài đời họ là người ít nói và nhát nhất nên phải bù đắp trên không gian mạng. Chứ bình thường ngoan như cún.

Nên gặp người trên mạng xã hội không. Nên, rất nên. Nhưng hãy sàng lọc. [13.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

meetup