THƯỞNG CÔNG AN VÌ LÀM NHIỆM VỤ, CÔNG LÝ HỀ – ÁM SÁT Ở ĐÀ NẴNG

[THƯỞNG CÔNG AN VÌ LÀM NHIỆM VỤ, CÔNG LÝ HỀ – ÁM SÁT Ở ĐÀ NẴNG] Hôm qua có một vụ ám sát tàn nhẫn xảy ra ở thành phố thơ mộng và đáng sống mang tên Đà Nẵng. Người dân vô cùng sốc khi phát hiện ở dưới sông gần cầu Trần Thị Lý có một vali chưa xác của một nạn nhân nữ bị chặt thành nhiều khúc.

Cả cô gái và hung thủ là du khách Trung Quốc. Vì tranh chấp nhau tiền đánh bạc nên dẫn đến xung đột. Khi không kìm chế được nên người chồng và vợ đã cùng nhau ra tay giết chết người đồng hương của mình.

Vì trên thân xác nạn nhân còn giữ lại giấy tờ liên qua nên Công An địa phương đã nhanh chóng bắt được thủ phạm và hiện tại đang tạm giam để điều tra. Tất cả chỉ diễn ra trong 24 giờ. Lực lượng an ninh ở thành phố biển này làm việc quá nhanh chóng và hiệu quả. Đáng khen.

Ngay lập tức, Uỷ Ban Nhân Dân (UBND) thành phố Đà Nẵng đã quyết định trao thưởng tổng cộng 100 triệu cho Công An Quận Ngũ Hành Sơn và Thành Phố, vì thành tích điều tra cực kỳ ấn tượng này. Báo chí thì ca ngợi và người dân lại được thêm một lần tự hào vì là công dân của thành phố đáng sống nhất đất nước.

Tôi rất cảm ơn các chiến sĩ đã hy sinh thời gian và tính mạng để giữ gìn trật tự. Mỗi người mang ơn các anh.

Nhưng hãy suy ngẫm lại. Tôi chưa bao giờ thấy một lực lượng cảnh sát bài trên thế giới được thưởng tiền vì làm nhiệm vụ của mình. Ai trong chúng ta cũng có công việc và được trả lương để làm. Cán bộ nhà nước cũng vậy. Vậy việc thưởng 100 triệu tiền mặt chỉ vì họ làm vai trò được giao có phải là vô lý không.

Phải tự hỏi là tại sao chưa bao giờ thấy chính quyền nước khác làm điều tương tự.

Đó là vì một khi dùng tiền để thưởng hoặc khen tặng lực lượng bảo vệ pháp luật và giữ gìn trật tự, chúng ta sẽ vô tình phá vỡ nguyên lý độc lập của cơ quan công quyền. Làm được việc thì được thưởng tiền, còn nếu không làm được thì không lẽ không được gì. Vậy tại sao phải làm tròn trách nhiệm nữa? Luật pháp còn nghĩa gì khi tiền là công cụ ảnh hưởng.

Nhiệm vụ là phải thực hiện dù thủ phạm, nạn nhân, hoàn cảnh hay vị trí là gì đi nữa. Đây không phải là doanh nghiệp tư nhân thưởng nhân viên hay khách hàng tặng thêm cho người phục vụ. Tiền thưởng làm tha hoá pháp lý.

Thật mắc cười với công lý ở đất nước này. Mọi người nhìn vào thì thấy sự khích lệ. Tôi chỉ thấy một xã hội thối nát và nền pháp lý hề. [07.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

award2