PHARMACITY GIỮ GIÁ KHẨU TRANG – BÀI HỌC MARKETING NHÂN VĂN

[PHARMACITY GIỮ GIÁ KHẨU TRANG – BÀI HỌC MARKETING NHÂN VĂN] Trong cơn hoang mang về vi rút corona khiến khẩu trang trở thành sản phẩm khan hiếm. Các siêu thị thì gần như hết hàng và nhập về không kịp để đáp ứng nhu cầu. Các tiệm thuộc nhỏ lẻ thì giữ hàng hoặc tăng giá. Tình hình càng trở nên trầm trọng khi chính phủ can thiệp và ra chỉ thị phạt bất cứ cơ sở nào không giữ ổn định giá khẩu trang.

Trong cơn bão mất niềm tin đó thì Pharmacity, một công ty start-up về chuỗi tiệm thuốc Tây đã có quyết định giữ giá bán khẩu trang bất chấp quy luật cung cầu đang kêu gọi điều ngược lại.

Tuy nhiên, chúng ta không thể lấy điều này và trách những cửa hàng độc lập được vì bản chất khác nhau. Pharmacity có đủ quy mô và khả năng tài chính để đặt hàng với số lượng lớn còn những tiệm nhỏ lẻ thì không. Họ thừa sức gánh chịu thêm chi phi và giảm chút lợi nhuận. Khó có thể kêu gọi những hộ cá thể làm điều tương tự.

Dù gì đi nữa thì đây có lẽ là chiến dịch marketing vô cùng hiệu quả và có thể là chìa khoá để chiếm lĩnh thị trường sau này. Với việc bán khẩu trang với mức niêm yết thường ngày, người dân xếp hàng dài để vào mua. Từ Đà Nẵng vào Sài Gòn, người ta đua nhau đến. Hình ảnh trật tự này đã xây dựng nét đẹp trong mắt báo chí.

Sau này khi nghĩ đến việc mua thuốc thì người ta sẽ đi đến Pharmacity vì họ đã xây dựng thành công uy tín và hình ảnh thân thiện trong mắt người dân. Trong lòng họ, công ty này là một người đồng hành chứ không phải doanh nghiệp theo đuổi lợi nhuận. Về sau thì tên tuổi của chuỗi này sẽ đi sâu vào đời sống hàng ngày.

Nếu Điện Máy Xanh thành một người bạn thân thiết với chiến dịch quảng cáo “Bạn muốn mua ti vi, hãy đến Điện Máy Xanh. Bạn muốn mua tủ lạnh, hãy đến Điện Máy Xanh” – thì Pharmacity sẽ làm điều tương tự với ngành thuốc bán lẻ.

Họ có dùng chiêu trò không? Có. Mỗi người chỉ được mua một hoặc vài hộp và phải chờ rất lâu. Vài chuỗi khác cũng làm điều tương tự nhưng không được báo chí nhắc đến vì không chi tiền để PR. Tuy nhiên, xét công bằng thì đây là chiến thắng về mặt hình ảnh cho Pharmacity. Các công ty khác nên học hỏi bài học marketing siêu thành công này. [06.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

pharmacity