ĐÀ NẴNG ĐÁNG YÊU TRONG MẮT KU BÚA

[ĐÀ NẴNG ĐÁNG YÊU TRONG MẮT KU BÚA] Chẳng hiểu sao đến bây giờ gõ bài này. Là một người ở phương xa có thời gian ở Đà Nẵng tầm 3-4 tháng, tôi tự nhiên cảm thấy yêu mến thành phố và con người nơi đây. Khoảng thời gian ngắn đó không đủ lâu để hiểu hết tất cả nhưng cũng đủ có cái nhìn hơn một du khách đến thăm.

Lần đầu tiên tôi đến Đà Nẵng là vào 2013-4 lúc Cầu Rông mới được khai trương, mới đây mà đã sáu năm rồi. Rồi trong thời gian gần đây tôi có dịp ra đó sinh sống và làm việc.

Đã đi từ Nam ra Bắc nên phải nói rằng Đà Nẵng là thành phố tôi yêu nhất, hơn cả nơi tôi sinh ra. Để tôi nói vì sao.

ĐƯỜNG PHỐ QUY HOẠCH TỐT – Bắt đầu với điều tôi ấn tượng nhất, đó chính là đường phố. Khác với các đô thị lớn như Sài Gòn hay Hà Nội, Đà Nẵng quy hoạch tốt hơn rất nhiều và rất bài bản. Bắt đầu từ thời Nguyễn Bá Thanh cho đến bây giờ, nếu bạn là tài xế thì sẽ cảm thấy rất dễ chịu khi tham gia giao thông ở đây.

Rất khó để lạc đường sau một tháng sống vì chỉ cần hướng ra sông Hàn là biết mình đi đâu. Nguyễn Văn Linh, 3 tháng 2, Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp hay Hoàng Sa. Cũng có hẻm và đường nhỏ nhưng xét tổng quát thì đô thị quy hoạch tốt.

CON NGƯỜI THÂN THIỆN – Ở đâu cùng có người ngày người kia nhưng dân Đà Nẵng nổi tiếng là hiếu khách và thân thiện. Ở Sài Gòn hay Hà Nội thì con người hay dè chừng nhau vì không biết ai là ai. Tuy nhiên ở Đà Nẵng, là một thành phố trẻ và hiện đại nên con người ở đây cởi mở hơn. Đó là nhận xét cá nhân thôi.

AN NINH CAO, TRỘM CẮP ÍT – Đà Nẵng có camera khắp nơi trong trung tâm thành phố nên trộm cắp rất hạn chế. Khi ở bên Hải Châu và Sơn Trà thì tôi toàn để xe ở ngoài không người coi nhưng chẳng sao. Ở đây nhiều người cũng làm vậy. Vì họ có niềm tin. Thật khó làm vậy ở nơi khác. Có thể quan điểm của bạn tiêu cực về chính quyền Đà Nẵng nhưng riêng phần này thì phải vỗ tay khen ngợi.

BIỂN QUÁ ĐẸP – Biển Mỹ Khê là một tuyệt phẩm của tạo hoá vì nó quá tuyệt vời. Hơn mấy chục km cát vàng, đây là thiên đường cho những ai thích biển. Khác với nhiều địa phương khác, Đà Nẵng dù cho doanh nghiệp khai thác nhưng vẫn có chỗ tắm công. Cảm giác rất thoải mái mà khó nơi nào ở đất nước này mang lại được.

ẨM THỰC NGON – Đồ ăn ở đây thì phong phú tuy không bằng Sài Gòn nhưng đủ làm ghiền. Tôi thích mì Quảng và bánh tráng cuốn thịt heo nhưng chắm nước mắm thôi nhé. Nếu bạn muốn ăn hải sản thì có thể đi chợ đêm Sơn Trà, muốn ăn vặt thì đi chợ đêm Helio còn không thì có hàng tá quán để lựa chọn. Nhớ né mấy quán quảng cáo, điển hình là Ẩm Thực T gì đó, tôi đã ăn và thấy không đặc sắc gì.

MÔI TRƯỜNG TRONG LÀNH – Vì là thành phố mới, dân số chưa đông bằng nơi khác, cho nên môi trường ở đây trong sạch hơn. Nếu ở Hà Nội thì bạn phải bịt mũi miệng lại thì ở Đà Nẵng thì không đến mức đó. Nếu ở Sài Gòn nóng cháy da thì Đà Nẵng cũng vậy nhưng có gió biển làm mát người. Chắc vì vậy nên người dân tuy da ngâm nhưng không giận dữ bằng.

LỜI KẾT – Tôi đã đến thăm, sinh sống ở Đà Nẵng và trở lại chơi nhiều lần. Vẫn yêu và mến thành phố cũng như con người nơi đây. Nói ra thì nhiều bạn sẽ không đồng ý và đề cập đến những vấn đề chính trị. Tôi hiểu, nơi này không hoàn hảo và có vô số vấn đề như bất cứ nơi đâu khác trên mảnh đất này. Tuy nhiên dù ghét thì cũng phải thừa nhận, nơi này làm rất tốt mảng quy hoạch và đầu tư.

Điều đáng lo ngại có lẽ là việc nhà đất bị thao túng quá nặng khiến giá cả bị đẩy lên cao và bỏ xa thu nhập. Nơi này bây giờ là thiên đường đầu cơ cho các đại gia. Dân đen thì khó mua được nhà, việc làm thì hạn chế nhưng đang phát triển và ngày càng tiếp đón nhiều du khách Trung Quốc.

Nhưng xét tổng quát, Đà Nẵng thật đáng yêu, đó là đáng yêu trong mắt tôi. Còn bạn thì nếu có nhận xét trái chiều thì cũng chẳng sao. Kết thúc với lời “Yêu Đà Nẵng.” [07.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

danang-kb