CHỒNG VÀ TUESDAY – CƠ CHẾ VÀ ĐÀN ÔNG

[CHỒNG VÀ TUESDAY – CƠ CHẾ VÀ ĐÀN ÔNG] Ở thành phố Đà Nẵng yên bình bỗng nhiên sáng nay có phốt. Một cô gái địa phương hạ nhục một cô gái Miền Tây làm xxx và cướp chồng. Chẳng hiểu vì sao mà cô gái kia lại lôi vùng miền vào trong khi đây là lỗi của người chồng.

Tôi cực kỳ lên án và chúa ghét những trò tố cáo này. Nó hoàn toàn đẩy hết trách nhiệm lên người nữ. Vụ việc như sau theo lời đồn. Anh chồng đi mát xa hay gì đó rồi quen gái, sau đó bỏ vợ để cặp. Cô vợ tức quá lên mạng xã hội chửi như điên.

Sự thật là sao thì không rõ nhưng tôi xin nhìn vấn đề này từ góc nhìn cơ chế. Ở Phương Tây cũng có những vụ như vậy nhưng người nữ không làm rùm beng mà bỏ luôn người chồng vô trách nhiệm. Luật pháp ảnh hưởng đến hành vi con người, trường hợp này cũng vậy.

Vì sao đàn ông Tây được cho là ngoan và chung thủy hơn? Bản chất họ vậy hay có nguyên nhân khác.

  1. Nếu đàn ông đơn phương ngoại tình trong hôn nhân, cô vợ sẽ có lý do chính đáng để ly hôn và kèm theo tài sản được chia đều. “Đều chứ không phải chia đôi” như nhiều người lầm tưởng.
  2. Nếu có con thì người chồng vẫn phải cung cấp sau ly hôn. Đó là trách nhiệm về mặt pháp lý. Nếu không tự trả thì toà án chế tài tiền lương và gửi tự động cho người vợ cũ.

Còn nhiều thứ nữa nhưng hai cái đó là chính. Trong một cơ chế nghiêm chỉnh, đàn ông khó mà ngoại tình vì phải trả giá quá cao. Đó là sự trừng phạt vì hành vi vô trách nhiệm. Cho nên họ e dè. Luật pháp khiến họ phải chung thủy.

Quay lại Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại. Nơi này quá bất công với người nữ. Khi ly hôn thì người vợ gần như không được gì. Nếu có con thì tự nuôi chứ người cha không phụ tiền sữa. Chính vì sự lỏng lẻo này đã tạo khe hở cho đàn ông trở nên tha hoá. Họ thản nhiên đi gái, cặp kè và ngoại tình rồi coi đó là điều bình thường. Đơn giản vì không bị trừng phạt.

Phụ nữ Việt Nam đang phải chịu khổ vì sống chung với những kẻ vô hồn trong một nền pháp lý bất công. Vì vậy khi có hiện tượng Tuesday họ chẳng biết làm gì nên đành chọn phương án hạ nhục đối phương thay vì từ bỏ trong sự tử tế.

Sự nghiêm khắc của Phương Tây làm ra người chồng tử tế. Sự vô tư của xứ CNXH làm phái mạnh tha hoá. Cơ chế tạo con người. Luật pháp tạo đàn ông. [09.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tuesday