KHÔNG BLOCK – THÔNG CẢM CHO BẠN TRẺ

[KHÔNG BLOCK – THÔNG CẢM CHO BẠN TRẺ] Nhiều bạn cứ nhắn tin tôi than phiền “Sao admin không block đám bò đó đi. Đọc comment mà bực VL.” Sau đây là câu trả lời của tôi.

“Trước đây tôi cũng từng làm vậy. Mỗi lần thấy ai nói trái chiều mình thì bấm hide hoặc block cho đỡ phiền. Nhưng sau này thì thay đổi suy nghĩ. Vì một hay chục người thì block được chứ một ngàn hay vạn thì không bao giờ có đủ thời gian bấm.

Trước khi chửi thì hãy nhớ đến lúc khi bạn còn trẻ. Bị tẩy não mười hai năm ở trường và bốn năm đại học, một con người dù thật thà hiền hậu cũng bị đỏ hoá tư tưởng. Tôi cũng xuất phát từ tầng lớp đó. Thậm chí, đó là điều bình thường.

Chỉ khi ra đời và va chạm với xã hội, con người mới dần thay đổi quan điểm và nhận thức. Khi phải đút tiền để làm giấy tờ, họ sẽ hoài nghi về sự liêm chính của nhà nước. Khi nằm ở bệnh viện, họ sẽ cảm thấy bất mãn. Hay khi đi làm với đồng lương bèo, họ sẽ thấy có gì đó sai với xã hội.

Thời này với sự phát triển của internet và mạng xã hội thì người dân được mở mang tầm nhìn một chút. Khác với hai mươi năm trước đây, giới trẻ lớn lên với Facebook và YouTube nên dễ tiếp cận với thông tin đa chiều hơn.

Nhưng cái gọi là nền tảng tư tưởng thì khó mà thay đổi trong một ngày hay qua một bài văn tự phát. Tất cả cần thời gian. Có thể bạn không cần, nhưng với người khác thì là một vấn đề.

Các bạn ở miền Bắc thì bị tẩy não nặng hơn miền Nam rất nhiều vì đã phải trải qua bốn thế hệ dưới chính quyền chuyên chế. Dần dần thì miền Nam cũng tha hoá, chỉ khác ở mức độ. Một người nếu sống xa quê vài thập niên khi trở về sẽ vô cùng sốc với con người ở đây như thể họ là hai phiên bản trái nghịch nhau.

Bấm block có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nhưng dưới góc nhìn của một người tham gia truyền thông nghiệp dư thì đó là thất bại. Vì khi ngăn chặn một ai đó, bạn đã mất đi một đối tượng. Đó vốn là mục đích ban đầu của bạn.

Nếu chỉ muốn đọc những ý kiến cùng quan điểm thì sẽ tự trói mình trong bong bóng tư tưởng. Điều đó chưa hề là tốt vì tự mãn là trạng thái hài lòng một người không nên giữ mãi mà phải luôn tìm cách phát triển hơn.

Cho nên tôi không block, cũng không cãi làm gì, vì có quá nhiều. Hãy coi đó là thành công vì mình đã lôi kéo một cá nhân khác hướng về bên mình. Đó là một nghệ thuật rất khó làm và duy trì.

Đừng vội block. Hãy thả lỏng người ra thì sẽ thấy rất nhẹ nhàng.”

Bạn gái trong hình chưa gì hết đã vô chửi rồi kêu gọi report mặc dù không thể phản biện được. Tôi vừa mắc cười vừa buồn cho thế hệ trẻ ngày nay. Mong bạn ấy sớm thay đổi. [04.2.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

block