THỊ TRƯỜNG TĂNG GIÁ, BẮC KỲ HÉT GIÁ

THỊ TRƯỜNG TĂNG GIÁ, BẮC KỲ HÉT GIÁ – Tôi mới được bạn đọc bổ sung kiến thức kinh tế tài chính nhân vụ phân tích về các cửa hàng tăng giá bán khẩu trang.

Có sự khác biệt giữa “Tăng Giá” và “Hét Giá.” Một cái là cơ chế thị trường, cái còn lại là đặc trưng của Bắc Kỳ. Chúng ta nên phân biệt vì nhiều người nhầm lẫn nên đánh đồng và cho hai cái là một.

“Tăng Giá” là sự gia tăng của giá cả một mặt hàng nhằm giải quyết vấn đề cung cầu. Xin áp dụng vào vụ khẩu trang. Khi có nhu cầu mua cao đột biến, người người đua nhau đến cửa hàng khiến số lượng hết nhanh. Lúc này thì người bán và sản xuất đành phải tăng giá để giải quyết.

Nó có tác dụng phân phối tài nguyên, ra tín hiệu rằng mặt hàng này đang cần và thúc đẩy nhà sản xuất tận dụng nguyên liệu cũng như nhân lực để duy trì hoạt động. Mục đích là giữ mức lợi nhuận và thưởng thêm cho những ai tham gia trong cỗ máy sản xuất.

Còn “Hét Giá” là có thể cho rằng là đặc trưng của văn hoá kinh doanh chợ búa Bắc Kỳ. Miền Trung và Nam cũng có nhưng không bằng. Đó là khi người bán tận dụng thời cơ để tăng giá mặt hàng lên mức vô lý, vượt xa mức gì tăng cần thiết của thị trường. Ví dụ như hộp khẩu trang 35k thay vì tăng lên 50k hoặc 70k, tức 50-100% thì nó được đẩy lên 100-200k. Đó là Hét Giá.

Nó vượt xa sự bình thường và dựa theo cảm tính của người bán và hoàn cảnh của người mua. Nó bất chấp đạo lý kinh doanh cũng như cơ chế thị trường. Thay vì lấy vừa đủ hoặc thêm chút thì người ta lợi dụng để làm tiền càng nhiều càng tốt.

Chính điều này làm nhiều ngươi gì không có thiện cảm với kinh tế thị trường. Tư bản rất nhân đạo vì nó có tính người. Nó không hề và không thể bóc lột mà luôn phục vụ con người.

Điều tuyệt vời là sự Hét Giá kia khó tồn tại được lâu mà chỉ là nhất thời. Vì không ai thích cảm giác bị lợi dụng và luôn có hàng cung cấp nhảy vào cạnh tranh giá cả. Cách duy thất để một người Hét Giá lâu dài là chính quyền cấm hoặc can thiệp vào thị trường rồi tạo ra lợi ích nhóm.

Cho nên đừng đánh đồng cơ chế Tăng Giá của thị trường với Hét Giá của Bắc Kỳ để rồi hiểu sai. Vì về cơ bản hai cái hoàn toàn riêng biệt và trái nghịch nhau. [31.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

gough