TĂNG GIÁ KHẨU TRANG VÌ VIRUS CORONA – VÔ ĐẠO ĐỨC HAY CẦN THIẾT

[TĂNG GIÁ KHẨU TRANG VÌ VIRUS CORONA – VÔ ĐẠO ĐỨC HAY CẦN THIẾT] Về vụ các cửa hàng tăng giá khẩu trang thì tôi nghĩ mọi người nên nhìn từ hai phía để hiểu. Nó tuy trông vô cảm nhưng là điều cần thiết và tự nhiên. Bình tĩnh đọc rồi suy ngẫm, tôi không nói tôi đúng, nhưng hãy suy nghĩ.

Khi có một khủng hoảng nào đó dẫn đến sự khan hiếm của số lượng hàng nhất định, thì giá cả sẽ tăng đột biến theo quy luật cung cầu. Khi chiến tranh vùng Vịnh xảy ra thì giá dầu tăng, khi bão lụt hay hạn hán thì giá lương thực cũng nhảy vọt hơn mức bình thường và trong vụ virus corona thì giá khẩu trang bị đẩy lên.

Người ngoài nhìn vô thì sẽ nói rằng “Các cửa hàng thật vô đạo đức.” Tôi không nói các bạn sai nhưng phải hiểu từ góc nhìn của bên cung cấp, ở đây là nhà sản xuất và bán lẻ.

Khi có nhu cầu cao đột biến thì nó làm biến động chuỗi cung ứng nguyên liệu và nguồn nhân lực, nhất là trong dịp lễ. Vì người dân đổ xô đi mua khẩu trang vì hoang mang thì nguồn hàng ở các tiệm bán hết sạch.

Để giải quyết vấn đề cung cầu này hiệu quả, hợp lý và tối ưu nhất là bằng cách tăng giá sản phẩm lên. Tuy nghe phản cảm và vô lý nhưng đây là cách tốt nhất để sản xuất ra đủ khẩu trang để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Nguyên liệu cần được nhập thêm số bình thường, công nhân cần làm thêm giờ để đủ hiệu suất và các cửa hàng cần cân bằng hàng tồn kho. Nếu giá cả không tăng thì khó mà thực hiện được. Đó là nguyên lý kinh tế. Việc tăng giá là phải có và cần thiết.

Sự tăng giá là tín hiệu của thị trường, tức tất cả chúng ta, để nói rằng “Ê, khẩu trang đang thiếu nè. Các bạn sản xuất thêm đi.” Chính điều này là động lực thức đẩy gia tăng sản xuất lớn nhất kèm với tính nhân văn con người.

Bây giờ là nói về đạo đức. Đồng ý là tăng giá là điều không thể không có. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh cũng nên góp phần. Ví dụ, thay vì tăng gấp hai lần thì tăng vừa đủ để duy trì hoạt động. Các cửa hàng thay vì đẩy giá lên cao thì nên chịu chút chi phí để chia sẻ với mọi người. Mức độ thì tuỳ vào lòng hảo tâm của từng cơ sở.

Những ai có điều kiện thì có thể mua và phát miễn phí hoặc bán với mức giá thấp. Nhưng đừng nhầm lẫn, chi phi mua vẫn phải đầy đủ để không dẫn đến thâm hụt nguồn cung. Tất cả cùng góp phần trong nỗ lực cộng đồng.

Nhưng đừng nhìn vào việc tăng giá khẩu trang mà cho rằng đó là vô đạo đức. Đây là điều cần thiết để cỗ máy kinh tế hoạt động. Đồng thời, là con người thì phải biết dùng tình cảm chung với nguyên lý tài chính để cả hai dung hoà với nhau.

Hãy tăng giá khẩu trang, nhưng đừng quá lợi dụng. Ngược lại, hãy hiểu cách vận hành để không đánh giá những con người sản xuất bằng cảm xúc. Vì cả hai cần nhau. [31.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

mask