MẠNG XÃ HỘI CÓ LÀM LÃNG PHÍ THỜI GIAN

[MẠNG XÃ HỘI CÓ LÀM LÃNG PHÍ THỜI GIAN] Việc sử dụng Mạng Xã Hội (MXH) nhiều hay ít cũng không mấy ảnh hưởng đến sự thành công cá nhân nếu thời gian dành cho việc hữu ích.

Thời của Gates, Buffet hay Trump thì không có sự tồn tại của internet. Con người lúc đó không đốt hàng giờ trên Facebook hay Youtube. Nhưng bằng cách này hay cách khác, họ vẫn tìm đến nhau và góp thời gian trong không gian trao đổi khác.

Trước tiên hãy định nghĩa MXH là gì. Nó là diễn đàn hay một không gian mạng để mọi người chia sẻ và tương tác với nhau. Thậm chí, trước khi có internet thì con người đã tìm mọi cách để kết nối với nhau. Dù đó là tờ báo bình luận, cuộc gặp gỡ cà phê hay câu lạc bộ. Tất cả đều có thể được họ là MXH phiên bản offline.

Khi Internet thịnh hành và trở nên phổ biến thì nó làm thay đổi những mô hình gặp gỡ đó bằng cách đem nó online. Thay vì đến thư viện, chúng ta Google. Thay vì đi vòng vòng tìm hội nhóm, chúng ta lên Facebook và tham gia group. Thay vì tìm kiếm diễn đàn trí thức, chúng ta lên Quora.

Vậy có nghĩa là lãng phí không. Hoàn toàn không.

Trước đây khi báo chí vẫn còn phổ biến phiên bản in thì người ta chỉ biết đọc và viết thư góp ý. Khi có phiên bản điện tử thì họ vẫn đọc và bình luận đôi chút. Nhưng khi có Facebook thì nó trở thành tờ báo kiêm diễn đàn. Từ đó mọi người sử dụng để bày tỏ chính kiến. Nhất là ở một nước độc tài như Việt Nam nơi thông tin bị kiểm duyệt. Thay vì đốt hàng giờ nói chuyện với bạn bè ở quán về chủ đề nào đó, con người lên MXH.

Trong thời đại này thì nếu không tham gia MXH sẽ là một thiệt thòi và kìm chế sự phát triển của bạn. Nếu làm trong ngành IT, marketing hay thiết kế – mà không dùng Facebook, LinkedIn hay Behance thì khó mà ai biết đến mình.

Việc sử dụng MXH chỉ lãng phí và kìm hãm bản thân nếu cá nhân đó dùng để coi những nội dung vô bổ nhảm nhí như chém giết, ai lộ hàng hoặc những phe cãi lộn không hồi kết. Đáng buồn là đa số người Việt Nam thì rất khoái những thứ này. Đây mới gọi là tốn năng lượng vì không giúp con người điều gì trừ việc câu view cho những tổ chức lợi ích.

Nếu Gates hay Trump sinh ra vào thời này thì cũng sẽ tham gia MXH thôi. Còn thành công hay không thì không do yếu tố này quyết định.

Riêng cá nhân tác giả bài viết này thì dùng Facebook để tìm hiểu thông tin, việc làm, người cùng ngành, cá nhân cùng chí hướng, tham gia thảo luận, chia sẻ kiến thức và kết bạn. Nhờ nó mà biết được thêm nhiều thứ và mở rộng sự nghiệp và hiểu biết thêm.

Nên việc đốt hàng giờ vào màn hình điện thoại không hề vô bổ chút nào. Miễn sao là biết dùng cho đúng. MXH không chỉ là không gian chia sẻ, mà là giáo viên quan trọng nhất. [29.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

mxh