5 ĐIỀU KU BÚA LÀM KHÁC NGƯỜI

5 ĐIỀU KU BÚA LÀM KHÁC NGƯỜI – Không biết dạo này dân mạng chửi mình cái gì mà có nhiều bạn vô hỏi “Anh ơi, giờ em muốn làm gõ blog thì nên làm gì?” Vì tính chất câu hỏi giống nhau nên xin trả lời một lần. Để tránh nhàm chán thì đây không phải là một bài cẩm nang viết lách, bạn có thể Google ra nó.

Là một người đã tham gia 5 năm rồi, tôi nghĩ phải có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm để tất cả cùng tiến.

Khi nhìn và so sánh thì tôi cảm thấy mình làm nhiều điều rất khác người, có thể là hiếm thấy. Điều này có hai phản ứng rõ rệt. Một là bạn sẽ thích, hai là không thích. Chẳng sao. Sau đây là 5 điều tôi làm khác người.

  1. CÁ NHÂN HOÁ TÊN BLOG – Khi bắt đầu thì tôi nghĩ hoài không biết phải đặt tên là gì. Bí quá nên đành lấy tên Ku Búa. Ku là nhóc, Búa là Búa Liềm. Ku Búa là “Thằng nhóc Búa Liềm.” Về mặt marketing thì nó đạt được mục tiêu gây chú ý nhưng tác hại là nghe rất trẻ trâu. Hiện tại thì chỉ 30 tuổi nên không sao nhưng khi lớn lên rồi nghe không thiện cảm cho lắm. Nhưng lỡ rồi, chấp nhận thôi. Cá nhân tên cho blog cũng có thể là một sai lầm vì nó khiến bạn khó mời người khác tham gia vì không ai muốn núp sau tên người khác. Nếu muốn phát triển hơn thì nên đặt tên mang tính chất tập thể như ‘Triết Học Đường Phố’ thì sẽ hay hơn rất nhiều.
  2. THƯỜNG XUYÊN TRANH LUẬN VỚI ĐỘC GIẢ – Lướt sang các fanpage khác thì hình như chỉ có độc giả tự tương tác với nhau, chỉ có nơi đây admin mới rảnh tới mức cùng tranh luận. Bên trang chính ‘Cafe Ku Búa’ bây giờ nhiều bò quá nên trả lời tầm phân nửa. Còn bên ‘Cafe Ku Búa + Friends’ thì trả lời 90%. Điều này có hai tác động. Nếu bạn đồng quan điểm thì sẽ càng thích tôi. Nhưng nếu bất đồng thì mức độ thù ghét cũng tăng theo.
  3. HAY COMMENT DẠO – Nói về comment dạo thì không ai rảnh hơn Thằng Xe Ôm này. Vì trang nào cũng la liếm. Nhiều bạn GATO chửi tôi “Bú fame” nhưng mặc kệ. Hãy coi mình là một nhân viên sale, bán hàng mà còn liêm sỉ thì nghỉ cho rồi. Đúng không nè. Thú thật là cũng kệ luôn mấy bình luận tiêu cực vì bây giờ nhận được quá nhiều. Cho nên bớt đi, vì tôi cũng không rảnh đọc.
  4. DÙNG HÌNH ẢNH TỰ LÀM – Ai cũng dùng hình ảnh nhưng tôi thì đầu tư nhiều thời gian hơn. Không phải là dân thiết kế nên không biết nói sao. “Một bức hình nói một ngàn chữ.” Cho nên hãy tận dụng.
  5. KHẨU HIỆU GÂY ỨC CHẾ – Đây có lẽ là nguyên nhân chính giải thích vì sao người ta lại ghét. Tôi sẽ không giấu gì. Tôi là một DLV cao cấp. Để ý đi, mỗi lần bình luận chính trị xã hội rồi khiến mọi người tức giận thì sẽ dắt mũi bằng khẩu hiểu “Gái Bắc Kỳ ngon bà cố.” Quá bài bản. Xin lỗi nhưng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ khẩu hiểu này vì nó quá hay mà. Yêu gái Bắc Kỳ nhất.

Nếu các bạn muốn tham gia gõ blog thì hãy chuẩn bị tâm lý bị chửi. Mục đích của bạn không phải là làm hài lòng người khác, đây có lẽ là một điều ít ai nghĩ đến. Bạn không khác gì một doanh nhân với sản phẩm riêng. Nhiệm vụ của bạn là trình bày ý tưởng, họ thích hay không thì kệ họ. Cứ theo quy luật Pareto mà làm, 80% giá trị đến từ 20% công sức nên 80% độc giả lâu dài chỉ đến 20% số người ghé thăm.

Nói ra thì nhiều bạn sẽ cảm thấy không hài lòng. Sự thật là không có cửa hàng hay doanh nghiệp nào dư thời gian để phục vụ tất cả, họ chỉ nhắm đến một số lượng nhất định. Như nói trên, nếu 80% không hài lòng thì cũng không quan trọng, miễn sao 20% còn lại tăng trưởng là bạn thành công. Vì họ mới là khách hàng thực sự của bạn.

Cho nên nếu một cá nhân thuộc nhóm 80% mà ý kiến thì cơ hội được lắng nghe là cực thấp hoặc gần không. Chỉ khi nào bạn nằm trong 20% thì mới có tác dụng. Quy luật bán hàng thôi chứ không phải phân biệt gì.

Còn việc có nên sợ hay không thì mình nghĩ là nên. Đừng đụng chạm gì đến đời sống riêng tư của lãnh đạo, đừng tung tin vịt, đừng giật tít vô căn cứ – thì sẽ không sao. Tôi dễ thương như vầy thì ai dám làm gì chứ. 99% là dân mạng chém gió online cho sướng 10 ngón tay.

Ngừng tại đây, nói ra nữa thì nhiều bạn tự ái. Nhưng tôi nghĩ là các bạn nên bớt chém gió lại, phe Đỏ và Vàng. Khi ngoài đời trắng tay thì con người rất thích to mồm trên Facebook. Theo kinh nghiệm của tôi là vậy vì khi tìm hiểu thì chủ yếu là dân trẻ trâu và thất nghiệp múa bàn phím để che giấu sự thất bại của mình.  Nên rất buồn cười và giống đám con nít.

Đó là kinh nghiệm của tôi, tò mò nữa thì hỏi ở dưới. Chúc các bạn thành công. [29.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

5things