ÔNG HAY THẰNG, BÀ HAY CON – CÁCH GỌI LÃNH ĐẠO VÀ LÒNG DÂN

[ÔNG HAY THẰNG, BÀ HAY CON – CÁCH GỌI LÃNH ĐẠO VÀ LÒNG DÂN] Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng. Chúng ta có nhiều chữ để thay thế nhau và mỗi từ mang ý nghĩa hoặc hàm ý khác nhau. Điều này được trông thấy qua cách người dân gọi lãnh đạo.

“Thằng” và “Con” là thuật ngữ đường phố. Còn “Ông” và “Bà/Cô” là thuật ngữ trang trọng. Khi áp dụng để gọi lãnh đạo thì nó thể hiện thái độ của dân chúng đối với nhân vật đó.

Khi một cá nhân gọi lãnh đạo là Thằng hoặc Con thì có nghĩa là họ không mấy tôn trọng. Trong mắt họ, vị lãnh đạo đó đáng khinh hoặc vô giá trị. Họ không ưa và hài lòng cho nên dùng thuật ngữ để thể hiện.

Ngược lại, khi người dân gọi lãnh đạo là Ông hoặc Bà thì đối với họ, người điều hành đất nước đang làm họ cảm thấy mình được phục vụ. Dù bất đồng, họ vẫn có cái nhìn thiện cảm. Để nói lên quan điểm của mình, họ dùng lời nói.

Nếu chúng ta tiêu chuẩn hoá và trung lập hoá mọi xưng hô đối với lãnh đạo chính trị thì cũng không sai. Đó là thể hiện sự văn minh con người. Nhưng xã hội sẽ không biết được suy nghĩ và những người điều hành kia sẽ không hiểu được lòng dân và nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp nên người dân hài lòng.

Thay vì lên án và kêu gọi người dân phải thay đổi cách gọi thì hãy tự hỏi vì sao họ lại làm vậy và có thái độ tiêu cực.

Có phải vì họ tức giận vì nạn tham nhũng. Hay tại vì họ thấy bất mãn với sự vô trách nhiệm của quan chức. Có thể vì họ căm ghét vì cán bộ tiêu cực. Hoặc họ mất đất và bị tịch thu tài sản.

Trong một cơ chế dân chủ cộng hoà thì người dân thể hiện sự bất đồng qua lá phiếu trong mỗi lần bầu cử. Nhưng trong chế độ độc tài, người dân chẳng có quyền bầu chọn hay góp ý. Vì vậy họ dùng ngôn ngữ để bày tỏ quan điểm và nói ra chính kiến.

Dù kìm nén nhưng qua sự lựa chọn ngôn từ, họ muốn nói: “Chúng tôi chán đất nước này rồi. Người dân quá khổ rồi. Chế độ này thối nát lắm rồi.”

Lãnh đạo hãy nhìn dấu hiệu này và suy ngẫm. Nó không chỉ là ngôn từ mà là mức độ hài lòng. Không chỉ là thuật ngữ mà là lòng dân. Ông hay Bà, Thằng hay Con, tất cả thể hiện ý nguyện của dân chúng. Hãy lắng nghe. [22.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

mr-mrs