CHÍNH TRỊ VÀ TIỀN – NHẬN TIỀN CÓ SAI

[CHÍNH TRỊ VÀ TIỀN – NHẬN TIỀN CÓ SAI] Khi nói về cá nhân hay tổ chức chính trị nhận tiền thì thế nào cũng sẽ có những ý kiến tiêu cực. Trong tư duy đa số người Việt Nam, đấu tranh là phải liêm chính, phải nghèo và phải trắng tay tự lực thì mới được nể. Đây là sai lầm chết người.

Chẳng có một tổ chức chính trị nào mà không nhận tiền từ bên ngoài. Ngày xưa thì Lenin nhận tiền từ đế chế Đức, Hồ Chí Minh lấy viện trợ từ Liên Xô và Trung Quốc. Bây giờ thì khi cầm quyền thì họ lại tìm mọi cách để ngăn chặn người khác nhận kinh phí.

Ngay cả chính trường Mỹ hay Âu cũng hoạt động dựa trên nguồn tài chính nguyên góp một cách chuyên nghiệp. Chính trị là trò chơi luật, marketing và tiền. Không có ba cái đó thì dậm chân tại chỗ.

Obama hay Trump nếu muốn giữ chức thì phải dùng nguồn lực khác chứ không bao giờ có chuyện tự lực. Đó là ảo tưởng.

Một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất là vu khống người đấu tranh dân chủ nhận tiền là “hoạt động vì lợi ích “ chứ không phải vì cộng đồng.

Mục đích là làm họ nhục và nản. Hơn nữa, đó là cách đánh vào lòng ghen tị của dân Việt Nam. Kết quả là mỗi lần ai đó nhận được chút kinh phí thì sẽ bị chửi ngay. Mặc dù không ai có bằng chứng và tất cả đều bịa đặt.

Đó là tại sao phong trào dân chủ không thể nào phát triển được. Vì muốn thì cần tài chính chứ không thể nói miệng mãi. Dễ hiểu vì sao trên mạng là đầy những tài khoản Facebook tối ngày hạ nhục người khác chứ không làm gì.

Làm chính trị vì tiền chẳng có gì sai. Người mua kẻ bán. Chẳng ai làm không lâu dài được. Muốn thu hút người tài thì phải có tiền để họ an tâm dấn thân. Còn gõ bàn phím rồi soi moi chỉ chứng minh người thực hiện những hành vi thấp kém là nhóm thất bại.

Rất thất vọng với thái độ soi mói và lòng GATO của người Việt Nam. Làm chính trị vì tiền là đỉnh cao chứ không phải thấp kém.

Bạn không lên án ca sĩ nhận tiền để hát, không chỉ trích diễn viên có tiền đóng phim, không phàn nàn khi luật sư nhận phí bào chữa cũng không cảm thấy sai khi một doanh nhân kiếm tiền thì tại sao lại hạ thấp những người đối mặt với nguy hiểm đại diện bạn lên tiếng?

Nếu không cho những người hoạt động nguồn tài trợ hoặc mô hình để duy trì thì sẽ không còn ai tiếp tục. Nếu bạn không tự nói mà chỉ muốn người khác nói thì đừng yêu cầu gì cao siêu. Họ cũng là con người và ai cũng có giới hạn của mình.

Chính trị là ý tưởng và lý tưởng. Nhưng để biến thành hành động thì cần con người và kinh phí để thực hiện. Muốn làm chính trị thì hãy bắt đầu với tiền. [21.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

money