BỆNH DỊCH CORONA, TRUYỀN THÔNG VÀ NIỀM TIN DÂN CHÚNG

BỆNH DỊCH CORONA, TRUYỀN THÔNG VÀ NIỀM TIN DÂN CHÚNG – Cứ vài năm thì thế giới có chứng kiến vài căn bệnh hoặc virus hiểm nghèo. Ở đây xin không nói về tính khoa học mà nhìn về lý do dẫn đến sự sợ hãi từ người dân.

Nhiều người phẫn nộ vì sao Việt Nam vẫn chưa đóng cửa biên giới với Trung Quốc để hạn chế bệnh lan rộng.

Bình tĩnh đã. Khó có thể đóng cửa biên giới và cũng không có nước nào làm vậy được. Mà chỉ có thể kiểm soát dòng người ra vào. Hễ ai có dấu hiệu bệnh thì được cách ly để chữa trị ngay.

Vụ việc này cũng chẳng có gì để làm ầm lên và khiến dư luận hoang mang. Nhưng vì người dân đã mất niềm tin vào chính quyền rồi nên họ tìm kiếm thông tin từ những nguồn khác.

Nhà nước có thể đổ lỗi cho những cá nhân tung tin vô căn cứ nhưng phải hỏi ngược lại vì sao họ như vậy.

Tại sao các nước khác như Mỹ, Canada hay Úc đều vẫn hoạt động biên giới và cửa khẩu thì không ai hoài nghi hay lên án. Có phải là vì chính quyền họ minh bạch và hệ thống y tế siêu tốt. Cho nên người dân có thể an tâm về cách quản lý. Dù có ai đó tung tin gây hoang mang thì sẽ bị bác bỏ ngay lập tức.

Khi người dân kẻ những quốc gia dân chủ cộng hoà tìm kiếm thông tin, họ sẽ lên những trang chính thức của cơ quan hoặc những công ty truyền thông. Dù bạn có bất đồng với quan điểm bình luận đi nữa thì không thể chối được rằng CNN, BBC hay Sky là những nguồn tin đáng tin cậy.

Quay lại Việt Nam, nơi cơ quan kiểm soát mọi tờ báo lớn nhỏ thì tất cả đều như một. Hệ thống bệnh viện quá tải kèm với cơ sở vật chất nghèo nàn nên người ta mất sự tin tưởng vào người điều hành.

Bởi vì không có một ngành truyền thông tự do và cởi mợ nên người dân lại hướng đến những cá nhân trên Facebook. Sự vô trách nhiệm của chính quyền đã tạo một khe hở cho những thông tin lề trái hoạt động. Kèm với bạn thân nhũng tràn Lan thì mọi hành động sửa chữa đều mang giá trị thấp hoặc gần không trong mắt người dân.

Chính phủ không thể nào yêu cầu công chúng bình tĩnh khi thông tin bị bưng bít. Cũng không thể kêu họ bớt đọc thông tin phi chính thức khi bộ máy điều hành quá thơ ơ.

Thay vì để dân tự đoán thì hãy cho họ thông tin xác thực. Hiện tại có bao nhiêu người nhiễm, khả năng lan rộng là bao nhiêu, nên làm gì để hạn chế mắc bệnh và kêu gọi ai nếu có dấu hiệu bị nhiễm?

Bấy nhiêu điều đơn giản thôi cũng đã đủ trấn an đám đông. Thay vì để họ loạn rồi đổ lỗi thì hãy làm nhiệm vụ của mình.

PS: Tôi không thích bon chen bám dòng tin nên không bình luận về vụ việc này. [26.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

news