XE KHÁCH VỀ QUÊ, NỖI ÁM ẢNH HÀNG NĂM – LỖI CỦA AI

[XE KHÁCH VỀ QUÊ, NỖI ÁM ẢNH HÀNG NĂM – LỖI CỦA AI] Đang ngồi cà phê thì thấy tấm hình xe khách nhét đầy người mà có chút bực bội. Năm nào cũng vậy, tới dịp Tết là mọi người tranh thủ đua nhau về quê. Và đây là lúc các nhà xe tận thu và lạm dụng triệt để.

Cách đây vài năm thì tôi đã trải qua cảm giác này. Xe chạy chỉ 6 tiếng nhưng nhét đầy người. Ghế kín mít, người ngồi chật lối đi, cả xe như chở gấp 2-3 số lượng cho phép. Nhưng ai cũng cắn răng chịu đựng cái nóng nực này. Trên đường đi thì chỉ dừng 2 lần để mọi người đi vệ sinh rồi tiếp tục.

Nạn “Xe Dù Xe Nhồi” đã diễn ra quá lâu. Nhìn cảnh này thì chúng ta thấy gì và nguyên nhân là gì. Bên ngoài thì có thể nói là cũng cầu thị trường và lựa chọn của người dân. Nhưng phân tích sâu hơn thì tôi thấy đây là kết quả của sự vô trách nhiệm của nhà điều hành đất nước.

1. Đường thì nhỏ và chật, Quốc Lộ 1A là ví dụ. Từ Hà Nội xuống Sài Gòn chỉ có nó để đi và mọi xe cộ đều chen nhau, đó là sau khi đóng hơn tầm 20-30 trạm thu phí. Chính quyền đang làm gì với tiền thuế của dân mà không xây nổi một cao tốc kết nối toàn nước mà bắt dân phải di chuyển trên đường làng.

2. Giá vé máy bay thì cao so với thu nhập vì thị trường hàng không chỉ có 3 đơn vị cạnh tranh. Không Vietmam Airlines và Jetstar thì Viet Jet Air, mới đây có thêm Bamboo nhưng không cải thiện đáng kể.

3. Đường rầy thì bốn thập niên rồi nâng cấp. Xe lửa thì hư và xuống chất lượng trầm trọng. Chọn nó để đi chuyển không khác gì bị tra tấn, nhất là khi nghĩ đến cái toilet.

4. Các nhà xe muốn đi tuyến liên tỉnh hay Bắc Nam đều phải trả tiền “cà phê” cho lực lượng CSGT như khoản thuế. Không cần đến thu mà nhà xe sẽ đến tận nơi để đưa. Gánh nặng này được đưa vô giá vé và khách là người trả.

5. Cơ quan chức năng đang làm gì mà để các nhà xe dù hoạt động từ năm này sang năm khác. Làm vài vụ kiểm tra rồi đăng báo nhưng mọi chuyện lại đâu vào đấy. Xe vẫn nhồi và khách vẫn khổ.

Nỗi ám ảnh đi xe khách về quê hàng năm mà người dân phải gánh chịu là hậu quả của nạn tham nhũng và vô trách nhiệm của những người đang hưởng lương từ tiền thuế.

Phí thì cao nhưng đường đầy ổ gà. Thuế thì tăng nhưng Miền Tây không có nổi đường cao tốc và Miền Trung vẫn mắc kẹt trong thập niên 1960. Người dân vẫn ở trong cái trại và coi nó là bình thường. [17.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

home