GÁI VIỆT SÍNH CHỒNG NGOẠI – NÊN VUI HAY BUỒN

[GÁI VIỆT SÍNH CHỒNG NGOẠI – NÊN VUI HAY BUỒN] Tôi mới đọc được tin nhắn khiến tôi hơi chạnh lòng. Nó như sau.

  • Chàng trai: “Gái Việt Nam khổ quá. Nãy đi gặp chú kia, bạn của mẹ anh. Ổng nói “Con có quen thằng nào khá giả hay Việt kiều không thì giới thiệu cho con gái chú.””
  • Cô gái: “Xu thế tất yếu thôi, xuất khẩu gái bằng đường hôn nhân.”
  • Chàng trai: “Hãy để gái tìm hạnh phúc, bảo vệ gái. Gái Việt Nam đẹp nên người ta mới thương. Đám con trai thì gớm quá nên không ai thèm.”

Là một chàng trai Việt Nam mang hộ chiếu màu xanh đầy quyền lực từ dưới đếm lên, tôi cảm thấy hơi bực bội trước làn sóng này. Trong thời đại toàn cầu hoá, xu hướng yêu xuyên biên giới và kết hôn với người khác quốc tịch là điều phổ biến và bình thường.

Nhưng ở Việt Nam thì người ta lại coi tình yêu là một trong những cách để cứu thân. Không cần nói thì ai cũng biết. Cơn sóng gái miền Tây lấy chồng Đài Loan hay Hàn Quốc bây giờ được chuyển sang gái miền Bắc. Nó phổ biến đến mức nếu bạn là một cô gái Việt Nam sang hai đất nước Đông Á đó thì người ta sẽ ít nhiều suy nghĩ hoặc hỏi “Bạn sang đây lấy chồng hả?” như thể đó là điều chẳng có gì lạ.

Nói chuyện với những cô bạn gái của tôi và nghe họ tâm sự thì cũng thấu hiểu phần nào. Bạn sẽ nghĩ rằng họ hám tiền hoặc sính ngoại. Nhưng đây lại là những cô gái con nhà khá giả, họ chẳng thiếu tài chính và có dư khả năng để tự lo cho bản thân. Điều họ chán nản chính là sự trẻ con của các chàng trai Việt thời CNXH và điều họ thèm muốn là sự văn minh của con người xứ tư bản. Tuy không nói trực tiếp nhưng khi tôi hỏi thì cũng lòi ra.

Hơn nữa, họ bất mãn với đất nước và chính quyền này. Người xưa có câu “Phận gái mười 12 bến nước” thì phụ nữ Việt bây giờ cũng có khác gì đâu. Bất cứ cô gái nào cũng ao ước một cuộc sống tốt đẹp hơn bên cạnh một chàng trai yêu thương và có khả năng lo cho họ. Họ không chỉ tìm kiếm tình yêu mà là nơi nương tựa và môi trường sống cho đứa con tương lai của mình.

Nếu một chàng trai không phải là người nước này có thể mang lại cho họ niềm tin và hạnh phúc thì chẳng có lý do gì để tự chối. Sĩ diện quốc gia chẳng có ý nghĩa gì nếu những con người sinh sống ở đó không cảm thấy được bình yên.

Còn tôi và những chàng trai Việt Nam khác dù sẽ phẫn nộ nhưng vẫn chấp nhận thực tế. Các bạn nam à, đừng gia trưởng nữa, đừng ngoan cố nữa, đừng áp đặt nữa, đừng cố chấp nữa và đừng phán xét nữa. Nếu làm bạn không các cô gái hạnh phúc thì đừng làm họ khổ.

Tôi muốn bất cứ và tất cả cô gái đều tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Dù đó là ở đây hay ở đâu đi nữa. Tôi muốn họ được bảo vệ cho dù người bạn đời là một chàng trai Việt Nam, Đông Á hay Phương Tây. Tôi muốn họ được hạnh phúc. Nụ cười trên mặt các cô gái mới là điều quan trọng nhất.

Hãy để các cô ấy tự lựa chọn tình yêu của riêng mình. [18.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

girl