DỊCH VỤ RÚT TIỀN MẶT – CAM CHỊU VÀ TRÍ KHÔN VẶT

[DỊCH VỤ RÚT TIỀN MẶT – CAM CHỊU VÀ TRÍ KHÔN VẶT] Người Việt Nam thời  CNXH chịu đựng rất giỏi, có lẽ là hàng đầu thế giới, cho dù vấn đề là gì đi nữa thì họ sẽ tìm cách giải quyết.

Khi mọi người tranh thủ ra ATM rút tiền để về quê ăn Tết thì gặp phải nhiều vấn đề.

 1. Các ngân hàng không mở cửa chi nhánh vào Thứ Bảy và Chủ Nhật. Còn đa số người thì đi làm vào giờ thường nên mở thể ra phòng giao dịch.
 2. Khi tất cả đều đến ATM rút thì dẫn đến tình trạng máy hết tiền.
 3. Các máy nào còn tiền thì người ta phải xếp hàng chờ đến lượt. Mỗi lần rút tối đa 2 triệu VND. Nếu lấy 10 triệu thì mất rất nhiều thời gian.

Tận dụng vấn đề đó thì nhiều con buôn tạo ra dịch vụ “Rút Tiền.” Nó hoạt động như sau.

 1. Bạn muốn rút 2 triệu thì chuyển khoản cho họ bất nhiêu.
 2. Họ nhận rồi đưa bạn 2 triệu trừ phí hoặc cộng thêm.
 3. Nếu phí rút từ ATM là 3k thì họ tính ví dụ 20k. Tuy nó không là bao nhưng một dịch vụ là hoạt động số lượng 100 lần thì sẽ thu 2 triệu VND. Nhân lên cả chục địa điểm và số lượt thì lên cả chục triệu.
 4. Người rút khỏi phải chờ và tiết kiệm thời gian.

Đừng hiểu sai ý. Những hộ kinh doanh nhỏ lẻ đó đang đáp ứng nhu cầu của người dân và giải quyết vấn đề rất tốt. Mô hình này đã hoạt động từ lâu, nhất là ở những nơi xa ngân hàng hoặc ATM thì các tiệm tạp hoá kiêm luôn chi nhánh chuyển tiền.

Tuy nhiên, phải tự hỏi những điều sau.

 1. Đa số ngân hàng đều ít nhiều thuộc nhà nước. Vậy họ đang phục vụ ai.
 2. Năm nào cũng gặp vấn đề này thì tại sao không để thêm tiền vào máy.
 3. Gần Tết thì phải biết nhu cầu giao dịch sẽ tăng. Sao không mở thêm giờ làm việc để người dân có thể đến ngân hàng.
 4. Người Việt vẫn dùng tiền mặt là chính. Vậy có nên phát triển mạnh mảng ví điện tử? Momo và ZaloPay đang làm rất tốt. Người dân cần tham gia thay vì lệ thuộc tiền mặt.

Chúng ta đang dùng tiền thuế nuôi cỗ máy ngân hàng và đóng phí chồng chất để làm gì khi lúc nào cũng phải bị hành hạ. Thay vì câm nín cam chịu thì hãy nhìn vấn đề. Đừng để những trò khôn vặt thịnh hành rồi coi là thành công. Nó chỉ chứng minh nơi này chỉ tồn tại sự hèn nhát và trí kinh doanh tiểu nhược. [19.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cash