CHÍNH TRỊ VÙNG MIỀN – BẮC KỲ NAM KỲ

[CHÍNH TRỊ VÙNG MIỀN – BẮC KỲ NAM KỲ] Chỉ trích phân biệt vùng miền thì ở đâu cũng có vì mỗi khu vực có đặc tính văn hoá khác nhau. Bất cứ dân tộc nào cũng có ít nhiều xung đột. Như Tây và Đông Đức hoặc Tây Ban Nha vs Catalonia.

Nhưng ở Việt Nam thì nạn phân biệt Bắc Kỳ Nam Kỳ không chỉ là về văn hóa mà còn mang đậm chất chính trị.

Trước 1975 thì không có, cả hai đều cảm thấy thoải mái. Nhưng khi sau Giải Phóng và nhà nước áp dụng chính sách phân biệt thì nó tạo ra xung đột.

1. Sơ yếu lý lịch – Phân biệt con cháu bên thua và thắng cuộc. Một bên thì không được làm việc trong bộ máy chính quyền mới nên cảm thấy bị hạ thấp. Còn bên kia cảm thấy mình là phe chiến thắng.

2. Hộ khẩu – Phân biệt con người theo địa phương. Nhiều cơ quan không nhận người có hộ khẩu từ Quảng Trị trở xuống.

3. Chính sách thuế – Xét công bằng thì không thể đòi mức thuế phẳng cho tất cả địa phương mặt chỉ có thể theo tính tương đối. Tất cả phải nộp cho ngân sách tập trung rồi từ đó phân phối theo nhu cầu. Như California, New York hay London. Cả hai cần nhau chứ khó mà tách biệt. Nhưng điều khiến người ở miền Nam không hài lòng chính là cơ sở hạ tầng quá xuống cấp. Miền Tây là vựa lúa mà không có cao tốc liên kết nên trở thành vùng trũng. Sài Gòn là trung tâm kinh tế 10 triệu dân nhưng không xây nổi hệ thống xe điện nên giao thông rối loạn.

Muốn dẹp bỏ nạn phân biệt vùng miền thì trước tiên phải thay đổi và cải cách ba thứ gây xung đột trên. Người dân chỉ có thể cải tiến quan điểm và thay đổi chính kiến nhưng chỉ chính sách mới đem lại hiệu lực và chỉ chính phủ mới có quyền làm luật.

Người miền Nam và Bắc đều là một dân tộc nhưng hiện tại cảm thấy đang thuộc phe phái vì chính sự phân chia của nhà nước. Họ chỉ bày tỏ quan điểm, cùng lắm là sử dụng từ ngữ vô văn hoá để thể hiện nhưng vẫn sống bên nhau vì vô quyền lực bên ngoài đời.

Không thể đòi sự dung hoà khi chính người đi đầu tuyên bố “Tổng bí thư nên là người Miền Bắc.” Không thể xoá bỏ nỗi đau chiến tranh khi cựu chiến binh phe lại bị xem là tội đồ còn bên còn lại là anh hùng.

Sự thay đổi bắt đầu từ cấp điều hành. Hãy dẹp bỏ những thứ lỗi thời để đoàn kết dân tộc. Nếu không thì Bắc Kỳ Nam Kỳ sẽ mãi là xung đột chính trị mạng vỏ bọc vùng miền. [08.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vung-mien