BẮC KỲ, CNXH VÀ THỊT CHÓ

[BẮC KỲ, CNXH VÀ THỊT CHÓ] Một trong những quan điểm phổ biến nhất về con người ở đất nước này chính là Bắc Kỳ ăn thịt chó. Cũng dễ hiểu vì nếu bạn đi ra ngoài Bắc thì sẽ thấy các quán thịt cầy. Nhiều người còn cho rằng đó là đặc sản với những món như “Cầy tơ 5 món.” Nếu nhà có nuôi chó mà không giữ kỹ thì thế nào cũng bị cẩu tặc lấy đi rồi đưa lên bàn nhậu.

Nạn ăn thịt chó bây giờ được lan rộng và không còn chỉ ở miền Bắc nữa. Cách đây một năm khi đi miền Tây tôi đã vô cùng sốc khi chủ nhà làm thịt con chó để làm mồi nhậu. Không thể tin được.

Khi tôi hỏi các bạn Bắc Kỳ của tôi về điều này thì họ cũng bất ngờ vì gia đình người thân chẳng ai ăn thịt chó cả. Chắc do chỉ tiếp xúc với tầng lớp có học thức.

Cho nên tôi dành chút thời gian tìm hiểu về vì sao lại có hiện tượng ăn thịt chó của người Bắc Kỳ.

Trước tiên, đổ lỗi cho văn hoá nghe hợp lý nhưng khó thuyết phục vì trước đây họ đâu có ăn thịt chó. Nếu có thì không nhiều và phổ biến. Nguyên nhân lớn nhất mang tính chất chính trị hơn nhiều.

Đó là vào thời bao cấp, khi nhà nước tịch thu tất cả nông sản và súc vật vào hợp tác xã dưới tinh thần “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu” của CNXH – riêng chó thì không bị tịch thu vì được coi là con vật giữ nhà.

Dựa vào khe hở này nên nhiều gia đình đã tích cực nuôi chó với mục đích làm thịt. Họ truyền miệng rồi vấn nạn này được lan tỏa. Vì không có thịt bò, heo hay gà nên họ chế biến ra các món thịt cầy để ăn rồi theo năm tháng nó trở thành món ăn dân dã.

Sau năm 1975 thì sự khốn khổ này được chuyển vào miền Nam khi toàn quốc chết đói. Nhiều gia đình Bắc Kỳ khi di cư vào lại đem theo ẩm thực đặc sắc này rồi quảng bá cho mọi người. Vì nghèo và thiếu lương thực quá nên người ta bất chấp, miễn sao có miếng ăn.

Khi đất nước mở cửa và kinh tế phát triển thì vấn nạn ăn thịt chó được giảm đi. Lần trước khi đi tour du lịch ở miền Bắc, anh hướng dẫn viên kể: “Ngày xưa nghèo quá nên cả làng phải ăn thịt chó. Bây giờ khá hơn rồi thì họ nuôi. Mỗi lần thấy ai ăn thịt chó là họ bị ám ảnh vì bao ký ức thời bao cấp tràn về.”

Vấn nạn thịt chó xuất phát từ sự khốn nạn của chế độ CNXH. Thay vì để con người làm bạn, cơ chế tập trung tập thể ép họ phải làm thịt bất cứ con vật nào để ăn sống qua ngày. Nhiều người ở các vùng quê nghèo ngoài Bắc bây giờ vẫn còn. Nhưng những bạn trẻ có học thức và khá giả thì không.

Thịt chó là di sản ẩm thực của CNXH. Thật kinh tởm cho một hệ tư tưởng đã cướp đi tình thương và lòng bác ái của con người. [19.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

dog-meat