ĐI HAI HÀNG – LÝ TƯỞNG CỦA CHXHCN VIỆT NAM

[ĐI HAI HÀNG – LÝ TƯỞNG CỦA CHXHCN VIỆT NAM] Nói về đi “Hai Hàng” thì chắc không ai qua mặt đường nước CHXHCNVN (Việt Nam) hiện tại. Để tôi giải thích vì sao lại nói như vậy.

  1. Tự gọi mình là ĐCS và nhà nước CNXH nhưng lại dùng kinh tế tư bản thị trường để làm giàu cho bản thân.
  2. Cấm tự do ngôn luận và kiểm duyệt thông tin nhưng vẫn để cho dân chút quyền diễn đạt để họ có cảm giác mình không bị kìm chế.
  3. Tiêu diệt bất cứ đảng phái đối lập nào nhưng vẫn để cho các nhóm Xã Hội Dân Sự tồn tại để mang vai trò phản biện. Các chính quyền nước khác nhìn vào thì nghĩ rằng đất nước này vẫn có tự do ngôn luận như bình thường.
  4. Thông qua bộ luật An Ninh Mạng như Trung Quốc nhưng vẫn để cho các công ty quốc tế hoạt động và để người dân truy cập thông tin đa chiều với chút kiểm soát.
  5. Theo Trung Quốc nhưng lại bắt tay với Mỹ. Tuy thực hiện giao thương với Mỹ nhưng luôn ưu tiên Trung Quốc.
  6. Làm lơ trước những xung đột ở Biển Đông nhưng luôn gợi ý để Mỹ đưa quân vào.
  7. Bảo trợ doanh nghiệp nhà nước như Trung Quốc nhưng vẫn cho khối tư nhân hoạt động, nhưng không được qua mặt lợi ích nhóm.
  8. Không cho dân sở hữu đất đai trong hiến pháp nhưng cho họ sử dụng để có cảm giác họ là chủ thực sự.
  9. Ngoài mặt thì lên án Mỹ nhưng vẫn đưa con cháu mình qua học tập và sinh sống. Chưa hết, vẫn gửi cán bộ và viên chức sang du học rồi quay về điều hành theo mô hình quản trị công. Có thể nói Mỹ là trường đào tạo cán bộ tương lai của Việt Nam.
  10. Giảm thuế nhập khẩu nhưng vẫn tăng thuế phí để bảo trợ doanh nghiệp trong nước. Ví dụ điển hình là giá xe hơi.

Chẳng còn từ ngữ nào để miêu tả mức độ gian xảo và lươn lẹo của nhà nước này cả. Từ khi thương chiến diễn ra thì Việt Nam bỗng dưng trở thành điểm lánh nạn cho các doanh nghiệp và là đối tác quan trọng của Trung Quốc. Xét về mặt kinh tế thì chẳng khác nào một vùng tự trị vì chỉ cần nước láng giềng cắt giao thương là sẽ rơi vào lâm nguy.

Ai cũng nghĩ rằng Việt Nam sẽ sụp đổ nhưng lại được cứu nhờ cuộc xung đột thương mại. Nên vui hay mừng khi nói vậy đây? Suy ngẫm lại thì sinh ra ở nước này vào thời điểm hiện tại là quá kém may mắn. Người dân thì mắc kẹt giữa hai hệ tư tưởng, đất nước thì không phương hướng rõ ràng và chính quyền thì làm đối của hai cường quốc Tà và Thiện.

Ai là bạn, ai là thù? Chính quyền này không có lý tưởng, trừ tiền. Cũng không có đồng minh hay kẻ thù, mà chỉ là người cung cấp và nhận tài chính. Chẳng khác nào lấy tiền đổi tình.

Nhờ vậy mà chính quyền này mới tồn tại cho đến bây giờ. Vừa đấm vừa xoa, vừa tiến vừa lui. Phối hợp nguyên lý “Cương Nhu Phối Triển” quá chuẩn. Trung Quốc thì coi là đàn em, Mỹ thì coi là đồng minh và Phương Tây thì coi là đối tác thương mại. Vì vậy cho nên ĐCSVN sẽ tồn tại rất lâu.

Đây không phải là khen vì lươn lẹo và Đi Hai Hàng chẳng có gì để tự hào. Nó chỉ chứng minh đất nước này như một bệnh nhân ung thư, chết không được và sống cũng không yên. Như một con tàu giữa biển không bến hay tương lai. [16.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Vietnam-china