NGHỀ NGHIỆP NGƯỜI YÊU KHÔNG XỨNG – LỰA CHỌN CÔ GÁI VÀ CƠ CHẾ

[NGHỀ NGHIỆP NGƯỜI YÊU KHÔNG XỨNG – LỰA CHỌN CÔ GÁI VÀ CƠ CHẾ] Có một bài tự thú rất nổi và được chia sẻ rộng rãi trong vài ngày gần đây. Chuyện là có một cô sinh viên đang yêu một chàng công nhân bình thường và muốn chấm dứt vì lo sợ cho tương lai và sự bền vững của mối quan hệ.

Đọc bình luận của các độc giả mà hết hồn, nhất là của các bạn nam, vì đa số là nhận xét ác ý. Nhưng tôi nghĩ mọi người vì quá tự ái nên đã mất suy nghĩ. Việc một cô gái đòi hỏi và yêu cầu vật chất thì không có gì mới. Trường hợp này cũng tương tự. Nó nói lên rất nhiều về cơ chế chính trị và con người trong xã hội Việt Nam.

Đọc thì nhiều người thế nào cũng sẽ chửi thầm cô gái là “Đồ ham tiền và mê vật chất” rồi “Bạn chẳng xứng đáng với chàng trai thật thà yêu thương bạn như vậy.”

Những lời lẽ trách móc đó không sai. Nhưng phải hiểu rằng mỗi người đều có tiêu chuẩn và đối tượng khác nhau cho nên không thể yêu cầu cô gái phải mãi ở bên một người cô ta không cảm thấy hạnh phúc.

Dù muốn hay không, chúng ta phải thừa nhận rằng trong cuộc sống nếu không có tiền thì khó mà tồn tại và trong tình yêu nếu gặp vấn đề tài chính thì khó mà bền vững. Trong hôn nhân thì các xung đột đều ít nhiều xoay quanh chuyện tiền bạc.

Trong xã hội nào thì cũng có nạn phân biệt này. Nhưng ở Việt Nam thì vì sự chênh lệnh giữa thu nhập ngành nghề khá cao nên tạo ra xung đột. Nó mang tính chất cơ chế và hệ thống. Vì an sinh xã hội quá kém cho nên người dân phải tốn nhiều và thêm tiền cho giáo dục, bệnh viện và nhất cửa. Nó tạo ra hai tầng lớp rõ rệt.

Một người thuộc bên khá giá và trí óc sẽ khó mà tìm thấy sự bền vững tình yêu với người thuộc tầng lớp lao động. Đó là điều chúng ta phải chấp nhận.

Trong khi ở Phương Tây, một công nhân bình thường cũng có thể đi làm và nuôi gia đình. Còn ở Việt Nam thì luôn xoay quanh sự thiếu thốn. Vì thế nên trong xã hội tiên tiến, con người không đặt nặng vấn đề nghề nghiệp vì làm gì cũng đủ sống. Còn ở đất nước CNXH này thì không. Nó khiến các cô gái phải tìm người có công việc và thu nhập nhất định.

Cô gái trong bài là sinh viên của một trường hàng đầu và có một tương lai tốt đẹp đang chờ đợi. Đó là công việc văn phòng với lương cao hơn công nhân. Không thể bắt cô gái ấy yêu một chàng trai không xứng được vì trước sau gì cũng đổ vỡ và làm khổ cả hai.

Mây tầng nào đụng mây tầng đó. Đừng bắt cô gái phải khổ. Hãy để cô ta tìm hạnh phúc của riêng mình dù đó có nghĩa là với một người khác có công việc khác. Nụ cười của cô ta quan trọng hơn định kiến của bạn. [09.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

choie