GÁI SÀI GÒN KHÔNG ĐẺ, GÁI BẮC KỲ ĐẺ ĐẦY

[GÁI SÀI GÒN KHÔNG ĐẺ, GÁI BẮC KỲ ĐẺ ĐẦY] Có một hiện tượng về dân số và sinh sản mà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai đất nước. Đó là phụ nữ Nam Kỳ ngày càng đẻ ít lại, nhất là ở Sài Gòn. Với tỷ lệ 1.3 em bé cho mỗi phụ nữ, một con số rất thấp và là một điều trái ngược với vài chục năm trước đây.

Trong khi đó, phụ nữ Bắc Kỳ thì đẻ rất nhiều và đều. Dù là tầng lớp bần nông, trung lưu hay trí thức thì họ vẫn đẻ ít nhất 2 con theo chuẩn đề xuất của nhà nước. Nhiều gia đình còn đẻ hơn với văn hoá “con đông nhà có phúc.” Chỉ trong tháng 9 năm 2019 thôi mà đã có hơn 6,000 bà mẹ sinh đứa con thứ ba ở khu vực Hà Nội. Nếu tính các tỉnh thì có lẻ cao hơn nhiều.

Vậy nguyên nhân là gì, vì sao phụ nữ ở Sài Gòn lại đẻ ít lại trong khi Bắc Kỳ thì vẫn sung sức. Theo nguyên lý thì khi con người càng giàu có thì họ sẽ đẻ ít hơn. Phụ nữ Sài Gòn thì có học thức và sự nghiệp cho nên muốn theo đuổi. Nên họ đẻ ít lại.

Vậy còn phụ nữ Bắc Kỳ? Lý do chính là họ vẫn còn đậm truyền thống và tiêu chuẩn sống ngoài Bắc chưa cao bằng trong Nam. Cho nên càng bần cùng thì càng đẻ nhiều để sau nào con nuôi lại mình.

Đây là một điều rất đáng lo ngại. Nếu xu hướng này tiếp tục thì tầm 20 năm nữa, dân Nam Kỳ sẽ là thiểu số và dân Bắc Kỳ sẽ là đa số. Còn nên vui hay buồn thì tự mỗi người nhận xét. [06.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

birth