UỐNG RƯỢU LÁI XE BỊ PHẠT 40 TRIỆU – VÌ DÂN HAY TĂNG THAM NHŨNG

[UỐNG RƯỢU LÁI XE BỊ PHẠT 40 TRIỆU – VÌ DÂN HAY TĂNG THAM NHŨNG] Vấn nạn uống bia rượu rồi lái xe là điều khiến nhiều người rất bất mãn. Gần như đêm nào cũng có vài vụ uống bia lái xe gây chết người.

Sau đây là mức phạt mới đối với việc lái xe khi có sự ảnh hưởng của bia rượu.

  1. Đối với lái xe hơi: phạt đến 40 triệu và thu Giấy Phép Lái Xe 2 năm.
  2. Đối với lái xe máy: phạt đến 8 triệu và thu Giấy Pháp Lái Xe 2 năm.

Tuy mới có hiệu lực nhưng đã có người bị phạt rồi. Vậy nghĩ gì về mức phạt này?

Phải công nhận rằng đây là điều cần thiết để giải quyết vấn đề. Chỉ cần đi quanh các đường phố thì sẽ thấy ở đâu cũng có quán nhậu chật kín khách. Nhậu đã trở thành một nét văn hoá khó bỏ của người dân.

Sẽ không có vấn đề gì nếu người uống bia rượu lái xe rồi tự chết, nhưng khi họ gây tai nạn cho người khác thì không thể nào bỏ qua được.

Nhưng sự tham ô và vô trách nhiệm của chính quyền cũng như lực lượng Công An là yếu tố khiến người dân không tin tưởng. Nó sẽ có tác hại như sau.

  1. Nó sẽ là cái cớ để Công An xách nhiễu các quán nhậu và tăng tiền bảo kê.
  2. Mức phạt tối đa 8 triệu là hơn nửa thu nhập bình quân mỗi tháng của người dân.
  3. Việc tước bằng lái 2 năm khiến họ khó có thể di chuyển hợp pháp và lấy đi con đường sống.

Chính phủ có thể phạt nhưng phải chừa lối để người dân sửa sai. Trên hết, với nạn tham nhũng vặt hiện tại thì sẽ trở thành nguồn doanh thu ngầm cho Công An. Nếu thực sự muốn giải quyết vấn đề thì đã làm từ lâu. Nhưng thực tế là các quán nhậu vẫn mở, dân vẫn uống bia rượu và lái xe và CSGT vẫn nhận tiền mãi lộ. Như bao bộ luật khác, nghe thì rất hay nhưng sẽ không bao giờ được thực hiện. [02.1.2020]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

lai-xe