BẤT MÃN VÀ LÊN TIẾNG

BẤT MÃN VÀ LÊN TIẾNG – Chào em. Anh thì không biết gì về em nhưng thông qua thông tin cá nhân, anh cá em là một cô gái xinh đẹp và yêu đời. Cho nên anh xin nói tiếp nhé, mong em bình tĩnh vì hai đứa mình có nhiều điểm chung.

Anh không hề bất mãn với đất nước. Cũng như em, anh yêu nơi này vì đây là đất nước đã sinh và nuôi anh. Cho nên dù nó có vấn đề gì đi nữa thì vẫn là nơi anh về. Cho nên vì là một công dân, anh phải có trách nhiệm với nơi mình đang sống.

Em có bao giờ tự hỏi rằng vì sao mặc dù chiến tranh đã chấm dứt hơn 44 năm nhưng đất nước chúng ta vẫn còn quá nghèo so với tiềm năng của nó. Khi ra sân bay, có bao giờ em thắc mắc vì sao lại có dòng người xếp hàng đi xuất khẩu lao động. Hoặc khi ăn ở quán hay đi dạo phố thì lại thấy vô số người già cũng như trẻ em ăn xin và bán vé số.

Một người có lương 10-20 triệu vẫn chật vật vì sự thăng tiến trong công việc không thể nào đuổi kịp mức tăng giá của nhà cửa. Ẩm thực em ăn mỗi ngày liệu có vệ sinh, đường em chạy xe mỗi sáng sao toàn ổ gà hay không khí vì lý do gì mà luôn ô nhiễm.

Nếu em yêu đất nước mình như anh thì sẽ thầm hỏi và tìm nguyên nhân.

Trong khi chúng ta hoài nghi về tương lai thì con cháu của những người điều hành đang du học ở một nơi khác và sống cuộc sống tách biệt vời người dân. Những dự án đổ nợ, những công trình trì trệ hay những khoản tham ô tiền tỷ đang được hưởng bởi cá nhân nào.

Không có người dân nào chê bai hay bất mãn với đất nước, họ chỉ lên án những ai đang nhận trách nhiệm cai quản nó. Cũng không có ai từ bỏ nơi mình sinh ra, họ chỉ tuyệt vọng vì tiếng nói mình không được những người đại diện tôn trọng.

Lên án về chính sách điều hành cũng như tác hại không phải là chê bai đất nước hay oán hận, mà là để cải tiến. Yêu nước chứ không yêu chính quyền. Là một sinh viên của một trong những trường hàng đầu, em phải hiểu điều này hơn bất cứ ai.

Vậy bây giờ em còn nghĩ anh oán hận Việt Nam không, hay anh yêu nó cũng như em? Những người như anh không làm nơi này tồi tệ hơn và những người như em cũng không làm nơi này xấu đi.

Nếu anh không nói thì liệu những vấn đề kia có được giải quyết? Không. Và nói có làm nó tồi tệ hơn? Càng không. Nếu không ai lên tiếng thì chúng ta sẽ sống trong một xã hội câm điếc. Nơi người ta thấy những giả mù, nghe nhưng giả điếc. Điều đó đáng sợ hơn khi có tiếng nói.

Phản hồi bạn Tú Uyên: “Anh có oán hận gì với đất nước này, có điều gì bất mãn mà suốt ngày lan toả thông tin tiêu cực và k xác thực thế? Nhiều lần xem bài post,thấy rất bức xúc. Nếu một người như em cmt thì k có vấn đề gì, nhiều người phản đối như vậy thì anh phải xem lại mình đi chứ.” [22.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

D14-CEA50-0269-4379-A43-C-8180-D726-E9-EB