ÁO DÀI – ĐẸP VỚI NGƯỜI NHÌN, ÁC MỘNG VỚI NGƯỜI MẶC

[ÁO DÀI – ĐẸP VỚI NGƯỜI NHÌN, ÁC MỘNG VỚI NGƯỜI MẶC] Mới đi hẹn với một cô gái trường đại học Tôn Đức Thắng (TĐT) về. Hôm nay là thứ hai nên trường yêu cầu các nữ sinh viên phải mặc đồng phục áo dài màu hồng hường. Không chỉ ngày thứ hai mà còn thứ năm nữa, đây là quy định của trường nhằm để tạo tác phong chuyên nghiệp và tôn sinh nét đẹp Việt Nam.

Tôn Đức Thắng là số ít trường đại học bắt nữ sinh phải mạc áo dài. Báo chí thì luôn ca ngợi, mấy anh chụp hình thì rất khoái chí nhìn các cô gái lướt trong khuôn viên và ngoài đường Nguyễn Hữu Thọ. Cảm giác như sống lại thời cấp ba nhưng khác màu áo.

Nhưng chính điều đó lại là vấn đề. Áo dài chỉ đẹp đối với người nhìn và chỉ thơ mộng trên hình thôi. Còn đối với người mặc thì nó là một sự ám ảnh. Các nữ sinh viên chúa ghét nó vì những lý do sau.

  1. Áo dài không hợp với người béo – Đúng là nó nhìn đẹp nhưng bạn phải có một thân hình chuẩn thì mới mặc mà không cảm thấy gò bó. Nếu bạn béo và có vòng ba hơi tròn thì nó một vấn đề.
  2. Áo dài đi lại rất khó chịu – Nhìn các nữ sinh đi nhẹ nhẹ trong tài áo hường thì ai cũng cảm thấy dễ chịu. Nhưng các cô gái thì ghét nó kinh khủng. Trời thì nóng mà phải mặc cái bộ bó làm cơ thể rất bực bội. Họ đi chậm vì áo dài ép họ phải vậy chứ không thể nào chạy được. Không tin thì các bạn nam mặc thử đi cho biết cảm giác.
  3. Áo dài khiến cho việc đi vệ sinh rất mệt – Hãy tưởng tượng bạn là một sinh viên mặc áo dài và muốn đi toilet. Bạn phải giữ sao cho nó không được đụng đất và ướt, nếu không thì sẽ cảm thấy dị ứng. Nhất là trong các toilet có sàn dơ. Đó là điều kinh khủng.
  4. Áo dài khiến việc đi xe máy rất phiền – Nếu bạn là nam mặc quần dài áo thun thì chẳng sao. Nhưng đối với các bạn gái khi mặc áo dài thì phải cột hoặc xếp nó lại trước khi lên xe. Nó làm họ mất thời gian. Nhiều khi áo cuốn vô bánh xe thì khổ đời.

Việc tôn vinh văn hoá quốc gia là điều đáng làm nhưng đừng vì vậy mà làm khổ các bạn gái. Ba năm mặc nó từ lớp mười đến mười hai là đủ rồi, đừng bắt họ phải chịu khổ nữa. Chỉ nên mặc vào các ngày lễ hoặc sự kiện nào đó. Còn ngày thường thì hãy để các bạn gái ăn mặc tự nhiên và thoải mái.

Nếu các bạn nam bị bắt mặc áo dài khăn đóng thì sẽ phát điên lên vì bực bội. Cho nên đừng bắt phái nữ phải gánh sự khó chịu này một mình. Mặc hay không mặc áo dài không nói lên sự chuyên nghiệp hay tác phong mà người điều hành muốn. Nó chỉ làm khổ các bạn gái thôi.

Các cô gái trường Tôn Đức Thắng trông duyên dáng trong tà áo dài hồng, nhưng nếu không có nó thì họ vẫn là những thiên thần. Đừng áp đặt và ép họ phải khổ nữa.

PS: Bài viết chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả và một nữ sinh viên trường Tôn Đức Thắng, không đại diện cho tất cả. Nhân vật có thể là phịa, không hề tôn tại. [16.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ao-dai-tdt