SAU 60 NĂM – VIỆT NAM Ở ĐÔNG NAM Á: NHẤT BÓNG ĐÁ, BÉT TẤT CẢ CÒN LẠI

[SAU 60 NĂM – VIỆT NAM Ở ĐÔNG NAM Á: NHẤT BÓNG ĐÁ, BÉT TẤT CẢ CÒN LẠI] Sau 60 năm chờ đợi, cuối cùng thì Việt Nam lại một lần nữa vô địch bóng đá ở SEA Games. Phải mất đến hơn sáu thập niên, chúng ta mới tìm lại một phần của chính mình.

Thế hệ vàng này tài năng, đó là điều thì ai bàn cãi. Bóng đá nước nhà đã chờ đợi quá lâu để quay lại vị trí ban đầu.

Không chỉ riêng bóng đá – Việt Nam với địa lý, dân số và tài nguyên hiện tại phải là đầu tàu của Đông Nam Á. Nhưng trong những năm tháng bị kìm chế, chúng ta trải qua thất bại này đến thảm hoạ nọ. Từ một quốc gia được nể trọng, đất nước trở thành trò hề cho thế giới.

1. Về GDP đầu người, chúng ta xếp áp chót với $2,300.

2. Về vị thế hộ chiếu, chúng ta đứng thấp hơn cả Campuchia.

3. Về thu nhập, một người Việt Nam phải đi làm 40 năm mới kiếm được bằng một người Singapore.

4. Về sản xuất xe hơi, chúng ta bị lu mờ bởi Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

5. Về chỉ số đóng góp cho nhân loại, chúng ta là não rỗng.

Người ta biết đến nơi này là nhà máy rẻ tiền, cô dâu lấy chồng ngoại, xuất khẩu lao động, nhập cư lậu, ngư dân xâm phạm lãnh hải và những cô cậu du học sinh tỵ nạn giáo dục.

Nhưng tất cả vấn nạn đó đều bị lu mờ bởi bóng đá. Ừ chúng ta mới vô địch. Ừ đội bóng bất bại. Ừ hiện tại ở ao làng Đông Nam Á, chúng ta không có đối thủ. Nhưng chính vì những chiến thắng ảo đó đã khiến chúng ta trở thành những kẻ mơ mộng về vị thế.

Bóng đá chỉ là trò chơi 90 phút. Chỉ là màn trình diễn của hai đội tranh nhau trái bóng. Nhưng chính quyền đã chính trị hoá nó thành công cụ tuyên truyền. Họ biến bóng đá là yêu nước, là sức mạnh, là đoàn kết và là vị thế quốc gia. Đám đông bị dắt mũi và tin như vậy.

Đội Tuyển Việt Nam thắng chứ không phải nhà nước CNXH. Bóng đá Việt Nam thắng vì tư nhân hoá, vì cạnh tranh và đổi mới chứ không phải vì VFF hay sự lãnh đạo của bất cứ ai trong bộ máy điều hành. Nên đừng lợi dụng mà tung hô.

Sau cơn say trái bóng, đất nước vẫn ô nhiễm. Sau đêm đi bão, người dân vẫn phải bán mình kiếm tiền. Sau trận bóng, chúng ta vẫn xuất khẩu lao động tha phương.

Đừng để bóng đá làm mờ tâm trí. Sự thật là sau 60 năm, chúng ta chỉ đang phát triển ngược để tìm lại một Việt Nam thuộc về người dân. Hãy để đất nước tự do, họ sẽ bất bại. Vì ở Đông Nam Á, vị trí duy nhất xứng đáng cho Việt Nam là nhất. [10.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

football