CHIẾN THẮNG TRONG THỤT LÙI: VIỆT NAM 4 CAMPUCHIA 0 – ẢO GIÁC BÓNG ĐÁ

[CHIẾN THẮNG TRONG THỤT LÙI: VIỆT NAM 4 CAMPUCHIA 0 – ẢO GIÁC BÓNG ĐÁ] Trước tiên chúc mừng Đội Tuyển Bóng Đá Việt Nam (ĐTVN) đã trở lại chung kết SEA Games sau 10 năm chờ đợi với tỷ số 4-0 trước đối thủ Campuchia. Nhiều người hò hét ăn mừng không ngừng vì đã chứng kiến đội tuyển thất bại quá nhiều trong quá lâu nhưng cuối cùng đã lên đỉnh lại.

Nhưng đừng quá vui và tự hào ảo. Trước đây nếu chúng ta chỉ ăn mừng khi thắng những đội mạnh hoặc ngang tầm như UAE, Jordan, Thái Lan hay Malaysia thì bây giờ lại vui mừng vì đã vượt qua Campuchia – một đội tưởng chừng như chỉ tham gia lót đường. Với vị trí trên bảng xếp hạng FIFA hiện tại là 94 so với 173 của Campuchia, thì sự khác biệt quá rõ ràng.

Vì quá sung sướng cùng bóng đá nên điều đó đã làm chúng ta quên đi thực trạng của đất nước. Sức mạnh của cuốn hộ chiếu CHXHCNVN hiện tại xếp hạng 87 trên toàn cầu và được đi 51 nước mà không vần thị thực. Trong khi đó, hộ chiếu Campuchia lại hơn chúng ta 3 bậc ở vị trí 84 và được đi 54 quốc gia miễn thị thực.

Người Campuchia không mê bóng đá, thậm chí, đa số không quan tâm. Cũng như người Thái, Malaysia hay Singapore, vì họ có những thứ khác trong đời sống. Chỉ có chúng ta vì không có gì để theo đuổi và tự hào nên mới dồn hết tất cả vào trái bóng để tranh hơn thua. Nếu để ý trên khán dài, đa số cổ động viên là người Việt Nam. Chúng ta cuồng và coi trận bóng là cái gì đó mang tính chất yêu nước, trong khi người khác chỉ coi nó là môn giải trí.

Cho nên cứ vui, nhưng đừng vui quá rồi làm trò cười. Nếu không thì chúng ta chỉ đang chiến thắng trong sự thụt lùi chứ không hề phát triển. Đó là sự tự hào của những tâm hồn trẻ con ngốc nghếch, một sự ảo giác bóng đá nhất thời. [07.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

templ