BÓNG ĐÁ NỮ KHÔNG THU HÚT – VÌ TRỌNG NAM KHINH NỮ?

[BÓNG ĐÁ NỮ KHÔNG THU HÚT – VÌ TRỌNG NAM KHINH NỮ?] Mùa SEA Games nào cũng vậy, đội tuyển bóng đá Nữ Việt Nam luôn có thành tích cao hơn đội Nam nhưng ít ai để ý tới. Số tiền thường thì chỉ bằng vài phần trăm và sự đầu tư thì bèo bọt. Trên các khán đài thì đa số là trống, cũng ít ai theo dõi trên truyền hình.

Vậy nguyên nhân là gì, có phải là chúng ta trọng nam khinh nữ không? Nhìn thì trông như vậy nhưng nếu suy ngẫm thì sẽ ra nguyên nhân. Bóng đá nữ sẽ không bao giờ thu hút bằng bóng đá nam không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu nữa. Vì những lý do sau.

  1. KHÔNG HẤP DẪN BẰNG – Nếu coi trận hay giải bóng của Nữ và Nam thì sẽ không quá khó để hiểu. Bóng đá có phần thể lực và sức mạnh. Cho nên các đội Nam đá mạnh hơn,những pha bóng quyết liệt hơn. Cho nên hấp dẫn và lôi kéo hơn rất nhiều. Còn ở trận Nữ thì vẫn có nhưng không bằng. Cho nên người coi không cảm thấy hăng hái khi chứng kiến.
  2. ĐI NGƯỢC VỚI HÌNH ẢNH NỮ TÍNH – Nữ là phái đẹp. Khi người ta nghĩ đến Nữ thì nghĩ đến ai đẹp hơn chứ không ai nghĩ ai mạnh hơn. Nhất là đàn ông, sức mạnh của phụ nữ làm họ e dè. Khi chứng kiến các cô gái mạnh mẽ thi đấu thì có gì đó làm họ mất hứng. Nam giới đa số chỉ coi hình gái, hot girl, người mẫi hay những vụ tai tiếng chứ ít quan tâm đến vận động viên nữ vì nó không mang cho họ cảm giác “phê.”
  3. KHÔNG ĐƯỢC ĐẦU TƯ BẰNG – FIFA chỉ đầu tư $1 tỷ cho bóng đá Nữ trong tổng $5 tỷ ngân sách. Việt Nam thì không tìm ra số liệu cụ thể. Nhưng có thể lấy số tiền thưởng để so sánh. Nếu vào chung kết SEA Games, đội tuyển Nữ chỉ nhận được 2.5 tỷ, trong khi đó đội Nam thì mỗi trận trung bình được nhận 1 tỷ. Con số không cụ thể nhưng chênh lệch gấp chục lần. Vì không được đầu tư và chú trọng cho nên đội Nữ luôn là cái bóng của đội Nam.
  4. QUÁ ÍT NGƯỜI QUAN TÂM – Về phần người hâm hộ cũng vậy. Phải thừa nhận là quá ít người theo dõi cho nên thị trường quá nhỏ để quảng cáo. Nếu hỏi những hâm mộ thì họ cũng ít quan tâm đến các trận của Nữ. Vì bản chất thị trường đã nhỏ, số lượng người coi không đủ cho nên không thể thương mại hoá bằng đội Nam. Cho nên không thu hút bằng. Đây là lựa chọn của mỗi người không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới.

Nói vậy không có nghĩa là đội tuyển Nữ kém hơn đội Nam, ngược lại mới đúng. Chúng ta thường chỉ nghe những vụ tai tiếng của đội Nam chứ ít khi nào thấy đội Nữ có tiêu cực. Nhưng vì bản chất của bóng đá là của phái mạnh nên cho dù có làm gì cũng khó lôi kéo người khác coi bóng đá nữ.

Không phải là trọng nam khinh nữ. Nam vẫn theo dõi nữ, nhưng qua những cuộc thi sắc đẹp hay nghệ thuật giải trí. Còn thể thao thì rất ít và kén. Mỗi giới tính có nét đặc trưng riêng. Không ai thích coi người Nam thi hoa hậu thì cũng không thích coi Nữ đá bóng. Đội tuyển nữ Việt Nam rất tuyệt vời, lỗi không phải ở họ mà ở tính chất của bóng đá và người coi. [07.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

dtvn