NGƯỜI HÀN QUỐC THÍCH VIỆT NAM – VÌ SAO KIM CHI ƯA PHỞ

[NGƯỜI HÀN QUỐC THÍCH VIỆT NAM – VÌ SAO KIM CHI ƯA PHỞ] Trong vài năm gần đây thì làn sóng người Việt qua Hàn Quốc lấy chồng và xuất khẩu lao động tăng đột biến, theo ước tính thì hiện tại có tầm 200,000 người. Nhiều đến mức chỉ cần ra sân bay là thấy.

Ngược lại thì lại có làn sóng người Hàn Quốc chọn Việt Nam là nơi lý tưởng để đến du lịch, làm việc và sinh sống với số lượng tương đương. Đây là điều trông hơi khó hiểu đối với đa số người Việt, vốn đang tìm đủ mọi cách để đi Hàn.

Vậy vì sao những con người xứ Kim Chi này lại chọn Việt Nam, nơi này có gì khiến họ đê mê đến vậy? Từ lâu tôi cũng tự hỏi câu này và khi đến Đà Nẵng vài tuần thì tôi cũng dần hiểu ra.

Có thể tóm tắt trong ba nguyên nhân.

LÀM CHỦ VÀ NHÂN CÔNG RẺ – Với mức lương lao động trung bình 4-5 triệu VND/tháng, tức tầm $200, thì là quá rẻ để bỏ qua. Ví dụ điển hình và nổi tiếng nhất là Samsung khi đã chuyển gần như toàn bộ nhà máy sản xuất điện thoại từ Trung Quốc sang Việt Nam để tiết kiệm chi phí.

Với mức lãi suất cũng chưa được 2% trong khi mức tăng trưởng ở Việt Nam ít nhất là 7% thì chỉ kẻ ngốc mới bỏ qua cơ hội. Dùng tiền Hàn để đầu tư sinh lãi ở Việt Nam là khoản đầu tư siêu lợi nhuận mà ít nơi nào có thể mang lại cho các công ty xứ Kim Chi.

Những ông bà chủ người Hàn thích giá nhân công rẻ và lợi nhuận cao. Việt Nam là nơi quá lý tưởng rồi còn gì?

CHI PHÍ SINH HOẠT THẤP – So với các nước khác như Trung Quốc hay Thái Lan thì chi phí sinh hoạt ở Việt Nam tương đối thấp so với thu nhập bình quân của người Hàn.

Một nhân viên xứ Kim Chi khi được cử sang nơi đây được hưởng lương chuẩn Hàn, nghỉ ngày lễ phép của cả hai nước kèm những phúc lợi công ty. Đi làm ở đây đối với họ chẳng khác nào đi du lịch. Với số tiền đó thì có thể sống cuộc sống dư ở Việt Nam. Cuối tuần đi ăn và du lịch thoải mái. Một điều mà họ khó có thể làm được ở quê nhà.

Họ tới du lịch, mở công ty, đầu tư và sinh sống dài hạn. Cuộc đời như mơ ở đất nước đáng sống và hạnh phúc này. Ở Sài Gòn thì Quận 7 từ lâu đã trở thành một “Thị Trấn” cho người Hàn vì đi đâu cũng thấy chữ Hangul.

QUÁ NHIỀU GÁI XINH – Nếu đi vào các khách sạn 4-5 sao ở Đà Nẵng hay bất cứ thành phố nào ở Việt Nam thì sẽ thấy rất nhiều khách Hàn Quốc. Riêng Đà Nẵng và Hội An thì họ chiếm đa số, hơn cả khách Trung Quốc. Thậm chí có nguyên cả khu phố người Hàn Quốc ở bên Sơn Trà.

Còn nếu đi vào các tiệm “mát xa” VIP thì sẽ thấy đàn ông Kim Chi thống trị ở hàng lang. Một vé mát xa 500k, thêm dịch vụ là 1 -2 triệu, được chăm sóc bởi một bóng hồng xứ Phở thì còn gì bằng. Chi phí đó quá rẻ so vơi sở những nơi khác. Vừa xinh vừa rẻ thì ai mà có thể kìm chế được bản thân. “Đúng không mấy anh?”

CÓ NÊN TỰ HÀO? – Trích lời thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 2/12/2019: “Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có nói với tôi, nếu năm 2018, người Hàn Quốc chọn Osaka [Nhật] là thành phố đáng sống, đáng đến thì năm nay, người ta chọn Việt Nam, trước hết là Đà Nẵng, Hội An.”

Chúng ta nên tự hào vì điều này không? Có thể và không. Cũng vui vì đất nước mở cửa chào đón du khách và người dân tứ xứ đến tham quan và sinh sống. Có chút gì đó mừng vì họ coi nơi này là quê hương thứ hai.

Nhưng không thể tự hào được, nếu có sẽ là ảo tưởng và ngốc nghếch. Có gì để ca ngợi khi đất nước này là công xưởng rẻ tiền với đồng lương bèo bọt không đủ sống. Hãnh diện kiểu gì khi chứng kiến người chủ bóc lột công nhân và công đoàn không thấy đâu? Đây là tự hào ư? Tôi không thể.

Có gì để sung sướng khi chứng kiến các cô gái phải bán mình để đàn ông xứ khác mua vui. Họ coi nơi này là trung tâm giải trí thể xác để dùng tiền mua tình. Đây là niềm vui ư? Tôi không dám.

Vậy khác gì thời thuộc địa khi đất nước và người dân đều phụ thuộc người khác. Cùng hình thức, khác thời điểm. Cùng trạng thái, khác tên gọi. Chẳng có gì để tự hào khi đất nước trở thành vùng trũng của khu vực và bán đi thân thể để kiếm tiền.

Hãy nên biết xấu hổ vì người Hàn qua Việt Nam làm vua, còn dân Việt Nam thì qua Hàn ở đợ. Hãy biết nhục. [02.12.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

korea