VIỆT NAM HỖN LOẠN THỐI NÁT, KHI CHÍNH QUYỀN VÔ TRÁCH NHIỆM – NAS DAILY VS KU BÚA

[VIỆT NAM HỖN LOẠN THỐI NÁT, KHI CHÍNH QUYỀN VÔ TRÁCH NHIỆM – NAS DAILY VS KU BÚA] Người Việt đang sinh sống hạnh phúc trong sự hỗn loạn. Nếu bạn là một du khách thì có lẽ sẽ khó mà nhận ra điều đó. Nhưng nếu sống lâu dài ở đây thì sẽ hiểu thực trạng và sự thối nát của cái xứ được ca ngợi là an toàn và hạnh phúc nhất thế giới.

Xã hội bây giờ quá loạn và vô trật tự. Cướp giật thì tràn lan và trộm cắp thì diễn ra khắp nơi. Đi ra đường ai cũng phải lo sợ cho bản thân và tính mạng. Nếu để xe không cẩn thận thì sẽ có kẻ bẻ khoá rồi chôm đi. Nếu ra ngoài đường cầm điện thoại thọt thọt thì sẽ bị lấy lúc nào không hay. Còn nếu nhà cửa không khoá cẩn thận thì của cải sẽ không cánh mà bay.

Người dân nơi này sống trong sự hoài nghi và không phải biết tin tưởng ai. Họ cảnh giác đến cao độ vì biết rằng một khi mất thì khó mà lấy lại được. Khi xảy ra xung đột thì họ tự giải quyết chứ không còn tin tưởng vào pháp luật nữa. Bạn sẽ tò mò hỏi “Vì sao?” Tôi có thể nêu hàng tá lý do. Bởi vì họ đã mất niềm tin. Bởi vì họ không biết kêu ai.

Đọc tới đây thì thế nào cũng có bạn sẽ mạnh miệng nói: “Vậy sao không gọi công an?”

Nếu lực lượng chức năng làm đúng trách nhiệm của mình thì chẳng còn gì để nói. Nhưng chính vì sự vô cảm của những con người điều hành nên mới tạo ra một lực lượng mang tên “Hiệp Sĩ Đường Phố.”

Họ là những cá nhân bình thường trong xã hội, xung phong bắt trộm cướp để giữ gìn trật tự cho chúng ta bất chấp tính mạng của bản thân. Đây không phải là sự chỉ trích mà là sự ngưỡng mộ về những con người can đảm đó.

Nhưng không thể coi đây là điều tự hào và khích lệ được, đơn giản vì giữ gìn trật tự và bắt trộm không phải là việc của người dân mà là chức năng của lực lượng cảnh sát. Hiệp Sĩ Đường Phố không có quyền thi hành pháp luật, khi xảy ra vấn đề thì họ gánh chịu tất cả và gần như không được bảo vệ. Nhìn những bộ mặt can đảm đó tôi vừa thương vừa oán trách.

Ở một đất nước văn minh, nơi cảnh sát làm tròn nhiệm vụ của mình thì sẽ không cần bất cứ lực lượng dân sự nào. Sống một xã hội trật tự, nơi pháp luật thượng tôn, thì người dân không còn lo sợ. Dưới một chính quyền liêm chính thì sẽ không ai tự thi hành pháp luật thay cho những người được trả lương từ ngân sách để thực hiện.

Đất nước này không hề hạnh phúc. Người dân nơi đây không hề vui, họ chỉ cười khách sáo. 96 triệu con người ơi đây như bị giam cầm và phải tiếp tục chịu đựng vô số điều vô lý. Nas Daily nhìn và thấy những anh hùng, tôi nhìn chỉ thấy một xã hội hỗn loạn vô trật tự.

Hỗn loạn vì sống trong thời yên bình mà số người vì tai nạn và trộm cướp cao hơn cả thời chiến. Vô trật tự vì cả bộ máy điều hành làm lơ để trộm cướp lộng hành và đẩy trách nhiệm cho những con người dân vô tội. Vô trật tự, vô phương hướng và vô tâm.

Hạnh phúc ư, không bạo lực ư, lạc quan ư, an toàn ư. Không, không thể, không thể nào. Tôi chỉ thất một đất nước Việt Nam thối nát. [25.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

nas-hiep-si