HONG KONG – GIẢI PHÁP VÀ TƯƠNG LAI

[HONG KONG – GIẢI PHÁP VÀ TƯƠNG LAI] Sau hàng loạt bài bình luận về tình hình của Hong Kong thì có hai luồng dư luận trái ngược nhau. Một bên thì cho rằng Hong Kong cần Trung Quốc để phát triển, bên còn lại cho rằng Trung Quốc cần Hong Kong. Đến năm 2047 thì sẽ sát nhập với Đại Lục về hành chính và luật pháp. Ngược lại thì nhiều người cho rằng các cuộc biểu tình sẽ dẫn đến dân chủ và độc lập.

Cá nhân tác giả bài viết này cho rằng cả hai bên đều cuồng nhiệt và mất đi lý trí. Ai cũng nói đúng nhưng chỉ phân nửa.

Vậy tương lai của Hong Kong cũng như giải pháp cho xung đột là gì?

BỊ THÂU TÓM VÀ SÁT NHẬP HÀNH CHÍNH, – Trung Quốc có quá cần Hong Kong? E rằng không. Điều này có thể đúng vào những năm của thập niên 1970-1990 khi Trung Quốc đang trong giai đoạn bao cấp và phát triển kinh tế. Lúc đó Hong Kong đóng vai trò làm cầu nối quan trọng. Nhưng bây giờ thì với hơn 1.3 tỷ dân và nền kinh tế có quy mô thứ hai thế giới thì Hong Kong quá nhỏ và mất đi tính quan trọng trước đây của mình. Nếu một ngày nào đó Hong Kong biến mất thì Trung Quốc vẫn là Trung Quốc với hàng loạt thành phố với quy mô và tiềm năng tương tự hoặc hơn.

Tuy nhiên dù nhỏ nhưng Hong Kong có chức năng đặc biệt. Là nơi có nền pháp lý độc lập và thị trường tư bản mở kết nối với thế giới, Trung Quốc vẫn sử dụng nơi này để giao thương và ký kết hợp đồng.

Ngoài ra thì còn niềm tin, nếu thâu tóm và sát nhập thì các nhà đầu tư sẽ không còn tin tưởng nữa và có thể sẽ bỏ chạy. Lúc đó thì họ sẽ mất nhiều hơn được. Cho nên khả năng Trung Quốc sát nhập Hong Kong vào cùng hệ thống là khó xảy ra.

TRUNG QUỐC CHO HONG KONG ĐỘC LẬP HOẶC CHO ANH THUÊ – Đây là mục đích và ý nguyện của các bạn trẻ Hong Kong đang bỏ thời gian để biểu tình và cũng là mong muốn của nhiều người.

Đây là kết quả lý tưởng nhất vì sẽ cho Hong Kong trở lại chính mình như thời dưới Đế Chế Anh. Nhưng khả năng xảy ra là cực kỳ thấp và sẽ là hơi ảo tưởng để cho rằng điều này sẽ xảy ra. Làm vậy thì sẽ tạo ra xung đột giữa hai bên.

Phải thừa nhận rằng nếu có chuyện này thì nó đã xảy ra vào năm 1997 hoặc trước. Anh Quốc có chủ quyền vĩnh cửu với đảo Hong Kong và Kowloon. Tuy nhiên, nó quá nhỏ để có thể phát triển trong khi đa số đất và dân số lại ở Tân Giới.

Với tổng diện tích của hai khu là tầm 150 km2 thì khó mà tồn tại nếu không có đất của Trung Quốc. Về lý thuyết thì vẫn có thể duy trì nhưng không thể nào nhét 7 triệu dân vào khu vực quá bé. Trung Quốc chỉ cần cắt điện nước thì cả thành phố sẽ chết.

Cho nên khả năng Hong Kong được độc lập là gần không, trừ khi có chiến tranh để tái thiết lập sự trật tự.

TRUNG QUỐC DUY TRÌ CƠ CHẾ “NHẤT QUỐC LƯỠNG CHẾ” – Đây có lẽ là giải pháp tối ưu nhất làm hài lòng đôi bên. Trung Quốc vẫn sở hữu chủ quyền nhưng Hong Kong được vận hành như một đặc khu hành chính với luật pháp riêng. Phương Tây vẫn có thể dùng nơi này để giao thương với Đại Lục và sinh sống trong môi trường tự do và an tâm về tài sản cũng như tương lai của mình.

Trong mắt mọi người, Trung Quốc sẽ được coi là một nhà độc tài tử tế khi biết nhường nhịn. Tuy nhiên điều này sẽ không làm hài lòng những bạn trẻ biểu tình. Các cuộc xung đột sẽ tiếp tục diễn ra. Trung Quốc sẽ có sự ảnh hưởng nhất định mãi mãi. Nhưng đây là lựa chọn ít tốn kém nhất cho cả hai bên.

Vì vai trò đặc biệt của Hong Kong cho nên Trung Quốc sẽ không làm gì gây thiệt hại, ít ra là đủ để giữ chân nhà đầu tư và kết nối với thế giới. Khả năng duy trì “Nhất quốc lưỡng chế” là thực tế nhất dù đó là điều đa số người không muốn.

KẾT LUẬN – Thật khó để hình dung mọi việc sẽ diễn ra thế nào. Người ngoài thì chỉ biết nhìn và hy vọng. Người bên trong thì ai có điều kiện thì muốn xuất ngoại, để lại thành phố cho các bạn trẻ không còn lối thoát tiếp tục biểu tình. Còn tương lai thì chỉ có thể suy đoán. [24.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hk-chi