KU BÚA IN THE HIGH CASTLE – CÓ NÊN DÙNG NICK ẢO?

[KU BÚA IN THE HIGH CASTLE – CÓ NÊN DÙNG NICK ẢO?] Trong một thế giới viễn tưởng của bộ phim ‘The Man In The High Castle’ thì phe Đồng Minh đã thất bại trước sức mạnh của Đức Quốc Xã. Kết quả là Châu Âu bị thâu tóm và nước Mỹ bị cả Nhật và Đức chia nhau cai trị.

Theo thời gian thì một thế hệ thanh niên sinh ra và lớn lên trong sự tẩy não của nhà cầm quyền. Họ chẳng biết gì về lịch sử và nguồn gốc của cuộc chiến vì đã được dạy rằng mình được Hitler giải phóng. Ai cũng sống và chấp nhận thực tế.

Nhưng có một người đàn ông vô danh dùng công sức để làm ra những bộ phim cho thấy điều ngược lại nếu phe Đồng Minh chiến thắng. Những hình ảnh về một xã hội tử tế và con người thân thiện xuất hiện để mọi người có chút hy vọng về thực trạng. Những đóng góp vô danh đó đã thúc đẩy con người suy nghĩ về đất nước mình sinh sống.

Không ai biết tác giả hay chủ nhân là ai, mà chỉ gọi là “The Man In The High Castle” hay “Người Đàn Ông Trong Lâu Đài.” Đó là “Lâu Đài” của lý tưởng tự do, của sự suy ngẫm và hoài nghi. Ông ta ẩn danh nhưng công sức của mình thì không và cũng không ai quá quan tâm ông ta là ai trừ cảnh sát ngầm, nhất là tên Obergruppenführer John Smith, một quan chức tình báo muốn tiêu diệt chính kiến bất đồng.

Mục đích của bộ phim là hãy suy ngẫm về những thứ bạn đã được dạy. Ẩn danh hay công khai không quan trọng bằng việc bạn làm và đóng góp được gì.

Trở lại thế giới thật.

Khi nói về việc sử dụng nick thật hay ảo trong mạng xã hội thì có hai ý kiến trái chiều. Bên ủng hộ cũng có lý và bên phản đối cũng không sai. Sống trong một xã hội dưới sự giám sát của chính quyền độc tài thì con người bị kiềm chế. Cho nên không thể so sánh với đất nước tự do được. Sẽ là ảo tưởng và phi lý.

Tôi trước đây dùng nick thật nhưng đã ẩn anh hơn 5 năm nay. Không chỉ tôi mà nhiều người cũng vậy. Xin giải thích vì sao lại dùng nick ảo hoặc ẩn danh.

  1. Dùng nick ảo là cách để tạo hình tưởng khác với con người thật. Ngoài đời bạn có thể là cậu thanh niên trẻ trâu nhưng lại muốn người khác nghĩ mình là ông già trưởng thành. Ẩn danh giúp bạn làm điều đó.
  2. Không dùng tên thật hạn chế việc người khác cá nhân hoá vấn đề và tập trung vào bình luận.
  3. Ẩn danh vì không muốn người nhà bị liên luỵ và muốn làm độc lập. Đây là lý do chính.

Trong những năm tháng qua thì tôi đã gặp vô số bạn độc giả, có người tôi đồng ý và có người không. Nhưng chẳng sao, ai cũng có lý do và chính kiến riêng. Trước đây thì ngại và cũng hơi sợ nhưng từ từ thì “Mặc kệ, tới đâu thì tới, tầm này liêm sỉ gì nữa?”

Tôi rất quý mọi người. Có người nói tôi ngoài đời thì trẻ trâu, người lại nói tôi già, người nói tôi nhây và có người khen cũng như chê. Tôi xin nhận tất cả bình luận. Ẩn danh không có nghĩa bạn là người ảo, cho nên đừng quá tự ti. Dùng nick ảo không đồng nghĩa với việc hèn. Sống phải biết khôn ngoan.

Tôi coi mình như nhân vật trong ‘The Man In The High Castle’ vậy. Mấy bạn độc giả là những người xem những bộ phim và những người bất đồng là quân SS đang truy lùng. Đời này như phim, phim như đời.

Nếu bạn cảm thấy việc dùng nick ảo là điều cần thiết thì hãy tiếp tục. Nếu bạn cho rằng phải dùng nick thật thì cũng đúng, chẳng sao cả. Theo tôi, việc bạn dùng nick thật hay ảo cũng không quan trọng.

Điều người ta quan tâm là bạn làm được gì. Nếu dùng nick thật mà không đóng góp gì thì có nghĩa lý gì bằng một người ẩn danh nhưng làm được nhiều thứ. Cuối cùng thì người ta sẽ không cần biết bạn là ai mà chỉ nhớ những gì bạn làm.

Tôi cũng mong mọi người biết và nhớ tôi là Ku Búa – Thằng Xe Ôm, không hơn không kém. Còn ảo hay không thì tuỳ vào suy nghĩ của mỗi người. [24.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

ku-bua-high-ca