CẦU RỒNG PHUN LỬA – MỊ DÂN “BÁNH MÌ VÀ RẠP XIẾC” KIỂU ĐÀ NẴNG

[CẦU RỒNG PHUN LỬA – MỊ DÂN “BÁNH MÌ VÀ RẠP XIẾC” KIỂU ĐÀ NẴNG] Ở thành phố đáng sống nhất Việt Nam, có sự kiện mỗi cuối tuần là ví dụ cho chiêu trò mị dân của chính quyền hiện tại.

Cứ vào lúc 9h vào mỗi Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngay khúc “đầu” của Cầu Rồng ở thành phố Đà Nẵng, thì sẽ có màn phun lửa rồi bắn nước. Hai đường lên cầu sẽ bị tạm chặn và giao thông sẽ tắc nghẽn. Nó kéo dài tầm 5-10 phút nhưng đã trở thành một sự kiện mà bất cứ du khách nào tới thành phố biển này cũng phải đến xem.

Họ chen nhau để chứng kiến và lưu lại những kỷ niệm của biểu tượng của nơi này. Sau đó thì giải án, ai đi chơi tiếp tục đi và ai chạy xe thì tiếp tục chạy.

Có thể là bạn sẽ không cho là vậy và bất đồng với tôi, nhưng không sao cả. Nhưng dưới góc nhìn của quản trị công chúng thì đây là chiêu kìm chế đám đông vô cùng hiệu quả.

Người dân ở đây hay bất cứ nơi đâu không quá quan tâm đến việc quan chức nào tham nhũng, dự án kia lỗ bao nhiêu tiền và ngân sách được chi trả cho cái gì. Cái họ muốn làm một vẻ đẹp để ngắm. Cuộc sống đối với họ là những quán trà sữa, những tấm ảnh tự sướng lung linh và những buổi chơi đêm vui nhộn.

Nắm bắt được tâm lý đó, chính phủ Đà Nẵng bắt đầu dưới Nguyễn Bá Thanh đã thực hiện chính sách “Bánh Mì Và Rạp Xiếc” rất hiệu quả. Nổi lên trong 10 năm gần đây như một điểm đến để du lịch, đầu tư và sinh sống, Đà Nẵng đã biến đổi để thành bài học cho cả nước.

So với nhiều nơi khác thì Đà Nẵng quy hoạch rất bài bản và tốt hơn rất nhiều. Hành chính thì ít rườm rà và hệ thống y tế phục thì tử tế hơn nhiều địa phương khác. Trước đây cũng có quy hoạch đất đai nhưng ai dính đều được đền bù khá. Cho nên chính quyền ở đây được dân đánh giá cao hoặc không tiêu cực như nơi khác.

Những nhà cai trị không dân chủ, nhưng chẳng sao, đối với người dân thì như vậy là quá đủ. Họ không cần những thứ khó hiểu xa vời đó. Họ cần những vỏ bọc để tiếp tục sống trong hạnh phúc được hoạch định sẵn.

Ngày xưa thời La Mã, các hoàng đế đã cai trị với thuyết “Bánh Mì Và Rạp Xiếc.” Ngày nay, chính quyền Đà Nẵng cũng ru ngủ dân chúng với phiên bản hiện đại của thuyết đó.

Cứ thế, cuộc sống tiếp tục. Việc người dân đi làm suốt đời vẫn không mua được nhà cũng chẳng sao, vì họ đã có biển để tắm. Những bất công khác trong cuộc sống sẽ tan biến vì họ đã có Cầu Rồng phun lửa. Hãy cho người dân Đà Nẵng cây Cầu Rồng phun lửa, họ sẽ quên đi mọi bất công. [09.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cau-rong