DU HỌC KHI KHÔNG TIỀN

[DU HỌC KHI KHÔNG TIỀN] Nhận thức được nhu cầu của nhiều bạn trẻ muốn biến khỏi đất nước này nên tôi xin trình bài vài ý tưởng và kế hoạch để giúp bạn thực hiện được nguyện vọng đó.

Nếu bạn sinh ra trong gia đình khá giả rồi thì không nói làm gì nữa, đây chỉ dành cho những bạn có điều kiện kinh tế thấp hoặc tầm trung.

Sau đây là cách bạn có thể có tiền để đi du học, tuy không mới những quá ít ai nói công khai.

SĂN HỌC BỔNG – Cái này thì không cần nói nhiều. Nếu bạn là người được trời ban cho trí tuệ thì hãy tận dụng nó. Ngoài ra nhiều nước Châu Âu có học phí rất thấp như Đức. Xin bỏ qua phần này.

ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG, TU NGHIỆP – Nếu không có đủ tiền thì có thể đi Xuất Khẩu Lao Động (XKLĐ) hoặc tu nghiệp. Biết là báo chí hay nói về những vụ bóc lột và tiêu cực rất nhiều nhưng đừng vì vậy mà đánh đồng tất cả.

Có rất nhiều cản trở như làm việc cực, xa nhà và tốn phí môi giới. Nhưng có nhiều công ty cần nhân sự thật và họ sẽ đào tạo bạn. Tôi xin lấy Nhật Bản làm ví dụ. Sau đây là vài lý do để bạn nên đi.

  1. Lương cao hơn so với trong nước. Mỗi tháng dư 10tr, một năm là 100tr, 3 năm là 300tr.
  2. Được học tiếng Nhật, sau này về thì có lợi thế.
  3. Được tiếp xúc nền văn hoá khác, mở mang đầu óc.
  4. Sống tự lập và trưởng thành.

Sau 2-3 năm đi làm bạn sẽ có chút vốn. Nếu muốn thì có thể học tiếp ở trường nghề hoặc thực hiện kế hoạch Tây Tiến của mình. Nhưng bạn có chịu cực được không?

BÁN HOẶC THẾ CHẤP NHÀ – Đây có thể là cách phổ biến nhất. Nếu bạn tò mò là dân Việt Nam đa số nghèo thì tại sao số lượng du học sinh Việt Nam đông vậy. Trừ những gia đình khá giả thì đa số phải bán bớt tài sản hoặc thế chấp nhà để lấy tiền cho con đi.

Họ đánh cược để con em mình có tương lai tốt hơn. Đa số vừa đi học vừa làm để trả nợ. Học phí trung bình $25,000/năm nhưng vừa học vừa làm thì chỉ tốn chút xíu. Nhưng tuỳ trường hợp. Đó là tại sao nhiều bạn du học sinh đi làm suốt ngày, đa số đi làm còn nhiều hơn đi học.

VAY MƯỢN NGƯỜI THÂN – Đây cũng là cách phổ biến. Nếu gia đình không có tiền thì vay mượn người thân, nhất là bà con ở các nước tiên tiến. Họ vay thế chấp hộ, mình đi làm trả lãi ngân hàng và cho người vay. Nếu lãi suất ngân hàng ở Úc hay Mỹ là 5% thì trả người thân 10%, coi như chi phí để họ gánh rủi ro cho mình. Nhưng cách này chỉ có thể thực hiện với người thân thôi, không ai dại làm với người lạ hết.

KẾT LUẬN – Đây không phải là bài viết về du học, hiện tại có quá nhiều trang thông tin rồi, cũng không có gì mới. Nếu không may mắn và sinh ra trong gia đình không có điều kiện tài chính thì không có quá nhiều sự lựa chọn.

Nhưng đừng quá bi quan. Đừng nhất thiết phải học đại học. Sao không phải là trường nghề như phục vụ, nấu ăn, nhà hàng, điều dưỡng và chăm sóc người già? Chi phí rẻ và cơ hộ nghề nghiệp tốt hơn nhiều. Xã hội bây giờ quá nhiều thầy nhưng thiếu thợ.

Đừng giới hạn mình với Mỹ, Úc hay Canada. Rất nhiều nước miễn hoặc có phí đại học thấp như Pháp, Đức và Phần Lan. Thậm chí Đài Loan hay Hàn Quốc bây giờ cũng không quá tệ về chất lượng hoặc tương đương.

Tuy nhiều điều tôi nói không thực tế nhưng hy vọng giúp các bạn trẻ phần nào. [05.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

du-hojc