CÓ NÊN NGHỈ HỌC?

[CÓ NÊN NGHỈ HỌC?] Búa đang thất nghiệp. Cho nên mỗi khi lướt FB thì FFVN lại xuất hiện. Với tinh thần chia sẻ kinh nghiệm thì tôi sẽ nói thế này.

“Khi nào nên nghỉ học?” – Nhiều người đọc mấy câu chuyện về các nhà tỷ phú kêu gọi nghỉ học rồi ảo tưởng sức mạnh. Các bạn không nên dừng việc học.

1. Đa số các bạn thuộc tầng lớp trung lưu trở xuống. Nghĩa là để nuôi bản thân và gia đình thì cần công việc.

2. Ở một đất nước trọng bằng cấp như Việt Nam thì khó mà tìm được việc nếu thiếu nó. Ở các công ty lớn, việc sàn lọc ứng cử viên bằng bằng cấp là quy luật. Rất rất hiếm có ngoại lệ.

3. Bằng cấp tuy không nói lên tất cả và đồng nghĩa với năng lực cá nhân. Nhưng nó nói lên ít nhiều về người đó. Một người có bằng Kỹ Sư thì được đánh giá là có kiến thức toán và khoa học tốt, có thể tiếp thu nhanh. Người có bằng Kinh Tế được coi là có tư duy đa chiều. Còn nếu không có bằng thì rất khó để người ta đánh giá.

Tôi hiểu là ở đây ai cũng chúa ghét giáo dục Việt Nam nhưng không có nghĩa là “thích là nghỉ học.” Nếu muốn thay đổi thì phải có tiền và quyền. Còn khi trắng tay thì sẽ không ai coi trọng mình cả. Đó là thực tế chúng ta phải chấp nhận.

Quay lại câu hỏi “Khi nào nên nghỉ học?” – Bạn đừng nên, trừ khi có những thứ sau đây.

1. Biết mình phải làm gì. Nghỉ học ở trường là tự học, tự khám phá và nạp kiến thức chứ không phải ngừng học.

2. Có tiền hoặc gia đình hỗ trợ tiền. Nếu không thì sống bằng kiểu gì.

3. Là sinh viên của một trường đại học hàng đầu. Dù nghỉ thì ít ra vẫn có thương hiệu “Tôi đã đậu vô trường đó.” Bill Gates nghỉ học ở Harvard, người ta tập trung vào việc ông ta nghỉ học, nhưng quên rằng ông ta đã đậu vào trường top và là con của một luật sư triệu phú thành công.

Cũng tương tự, “Khi nào nên nghỉ việc?” – Khi bạn có tất cả. Tiền, quyền, kinh nghiệm và định hướng.

Đừng dại dột nghỉ học rồi nghĩ rằng mình sẽ thành triệu phú. Một người nghỉ học thành tài thì có một ngàn người nghỉ học thất bại. Đừng lấy thiểu số để đại diện cho đa số. [05.11.2019, viết dạo bên FunFact Vietnam]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

fun