LƯƠNG Ở VIỆT NAM – BẠN CHỈ TỒN TẠI CHỨ KHÔNG THỂ SỐNG

[LƯƠNG Ở VIỆT NAM – BẠN CHỈ TỒN TẠI CHỨ KHÔNG THỂ SỐNG] Tôi đang tìm việc cho nên coi mức lương cùng vị trí hiện tại. Thật sốc khi biết rằng mức lương ở Việt Nam quá thấp. Bạn chỉ có thể tồn tại qua ngày thôi chứ khó mà có cuộc sống đầy đủ được.

Sau đây là vài điều bạn cần biết.

  1. Một người lao động phổ thông chỉ kiếm được trung bình 5 triệu VND mỗi tháng.
  2. Lương nhân viên văn phòng bình quân chỉ 7 đến 10 triệu.
  3. Chỉ những vị trí cao cấp, chuyên viên, quản lý hay giám đốc trở lên mới có mức 30 tr/tháng.
  4. Ngoài những công việc bình thường thì chỉ người nổi tiếng, ca sĩ, diễn viên hay các KOL mới có thu nhập cao.

Khi coi những còn số này thì khó mà hiểu được vì sao các quán trà sữa hay cà phê lúc nào cũng đông hay vì sao iPhone luôn bán chạy. Tôi không hiểu được sự thịnh vượng hiện tại đến từ đâu.

Đi đâu cũng thấy ai dùng điện thoại đời mới, xe mới, quần áo mới, tháng kia du lịch và bây giờ sắp đi chơi. Nhưng hỏi ra thì lương chỉ tầm 5-10 triệu. Vậy mà lối sống nhìn bề ngoài cao hơn ở những nước khác. Đây có lẽ là một trong những điều bí ẩn khó giải thích nhất ở Việt Nam.

Người nước ngoài khi đến đây và thấy sự tiêu xài và nghĩ rằng đất nước đang phát triển. Nhưng nếu bạn sống ở đây đủ lâu thì cũng sẽ hiểu tâm lý và tư duy của người dân nơi này. Họ dùng đa phần thu nhập của mình để lo cho vẻ bề ngoài. Họ có thể ăn mì gói hay sống trong căn phòng trọ chật chội nhưng phải đi trà sữa và dùng iPhone. Đối với họ, đó là cuộc sống.

Chỉ là sự so sánh nhẹ thôi. Sẽ có nhiều bạn có thu nhập cao hơn, nhưng ở đây đang nói về mức bình quân. Thì rõ ràng với thu nhập hiện tại thì có làm đến chết cũng không đủ tiền mua nhà.

Có bao giờ bạn từ hỏi vì sao mọi thứ lại như vậy. Một nhân viên văn phong với mức lương ngàn đô mỗi tháng cũng khó mua được nhà. Trong khi ở nước khác, một người lao động bình thường cũng có thể một căn trả góp và tích luỹ lượng tài sản không nhỏ.

Lỗi không phải ở bạn, mà đây là vấn đề chung của cả nước. Vậy người Việt Nam có thu nhập thấp vì họ kém cỏi hay vì cơ chế này đang kìm nén sự phát triển của họ. Cho nên dễ hiểu vì sao các người trẻ lại ra đi. Vì cũng công việc đó nhưng họ có thể kiếm gấp 10-20 số tiền ở xứ khác. Còn nếu ở lại thì chẳng khác gì làm không dư suốt đời.

Người Việt có thể làm giàu và thành công ở bất cứ nơi đâu, trừ trên chính quê hương của họ. Hỏi tại sao? [04.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

salary