LỰA CHỌN CÁCH SỐNG – NÊN LÀM GÌ Ở NƯỚC CHXHCNVN

[LỰA CHỌN CÁCH SỐNG – NÊN LÀM GÌ Ở NƯỚC CHXHCNVN] Suy cho cùng, đằng sau tất cả những cuộc tranh cãi về tình hình xã hội và chính trị thì chúng ta chỉ có hai cách để sống: tiếp tục hoặc chấm dứt. Tôi để ý rằng nó rất vô nghĩa vì không ai có giải pháp gì.

Sinh ra và sống ở đất nước CHXHCNVN thì bạn rất kém may mắn và không có quá nhiều sự lựa chọn.

Theo tôi thì bạn chỉ có thể chọn một trong những cách sống sau.

HỌC & ĐI LÀM

 1. Đối tượng: đại đa số người Việt.
 2. Điều kiện: ngoan, chăm chỉ, không được phản động, mặc kệ đời mà sống và thích an phận.

ĐẦU TƯ & KINH DOANH

 1. Đối tượng: sinh ra trong gia đình có tiền còn không thì có kha khá tài sản, còn không nữa thì có năng khiếu buôn bán.
 2. Điều kiện: biết kinh doanh làm ăn, được gia đình cấp vốn, chấp nhận đút lót, không cần quan tâm đến ai cầm quyền vì “cuốn theo chiều gió” và thích cạnh tranh với thiên hạ.

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

 1. Đối tượng: nghèo, không trình độ.
 2. Điều kiện: có nhà cửa để thế chấp, còn không thì có thể vay để trả phí môi giới, chịu cực rất giỏi, sống tối giản để tiết kiệm tiền và chỉ cần tiền cho gia đình và không quan tâm gì đến tương lai hay sức khoẻ.

DU HỌC & ĐỊNH CƯ

 1. Đối tượng: nhà khá hoặc giàu.
 2. Điều kiện: có đủ tiền để trả học phí $20k/năm, gia đình có tài sản để lo cho bạn chi phí ăn uống trong thời gian học tập, có trình độ và học vấn cao hoặc muốn học, sính ngoại và rất chán nước CHXHCNVN hiện tại.

LẤY VIỆT KIỀU HOẶC TÂY

 1. Đối tượng: gái đẹp hoặc may mắn vì trai Việt hơi không được ưng cho lắm.
 2. Điều kiện: phải là con gái, có “hàng ngon,” thích xuất ngoại và chấp nhận sống xa gia đình.

ĐI CHUI Ở LẬU

 1. Đối tượng: nghèo, có chút tiền và hơi liều mạng.
 2. Điều kiện: nhà có thể vay tiền để đút tụi buôn người, bất chấp, không sợ chết, chịu cực giỏi và chấp nhận sống chui ở lậu.

Ngoài sáu lựa chọn trên thì bạn có nhiều cách khác để sống, nhưng sẽ ít nhiều xoay quanh những điều đó. Lựa chọn ra sao thuộc về mỗi người. Chúng ta không được và không thể chỉ trích hay lên án người khác vì không phải là họ.

Người đi hợp pháp thì hay lên mặt khinh người đi bất hợp pháp. Nhưng họ quên rằng trước đây toàn dân Việt cũng chơi liều mạng như vậy cho nên mới đẻ ra đường dây cứu sống mang trên “Việt Kiều” hiện nay. Cho nên tốt nhất đừng to mồm, vì lỡ sau mình chính mình hay người thân bị thì còn chút liêm sỉ. Bớt thể hiện sự ngạo mạn của mình lại đi.

Muốn sống ở nước này thì bạn phải có tiền, bằng cấp hoặc quan hệ. Còn không thì khó mà phát triển. Làm công ăn lương cả đời cũng không đủ mua được ăn nhà. Bạn chỉ tồn tại thôi qua ngày chứ không thể sinh sống được.

Hiện tại đúng là có nhiều Việt Kiều và Tây về làm ăn sinh sống. Nhưng đó là vì họ có vốn, bằng cấp và cái quốc tịch để bảo vệ họ. Có biến cố thì họ sẽ đi khỏi nơi đây. Bạn có những thứ đó đi rồi hãy mơ mộng.

Hãy sống tốt nhất cho mình và gia đình. Tôi trọng quyết định của mỗi người. [02.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

choice