GIÁ TRỊ QUỐC TỊCH – BÀI HỌC DÌN KÝ VÀ 4 NẠN TRUNG QUỐC

[GIÁ TRỊ QUỐC TỊCH – BÀI HỌC DÌN KÝ VÀ 4 NẠN TRUNG QUỐC] Trước khi bắt đầu, phải đính chính rằng việc bạn học hỏi từ ai đó không đồng nghĩa với việc bạn đồng ý với tất cả những gì họ làm. Đây là bài học về cách cư xử và giá trị công dân. Muốn biết giá trị của quốc tịch của một quốc gia thì hãy nhìn cách công dân họ được cư xử khi gặp nạn.

Vào năm 2011, tàu du lịch Dìn Ký đã chìm và gây đến cái chết của 16 người, trong đó có 4 người Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây không phải là cách họ chết mà là cách họ được đối xử và đền bù.

Người Hoa có tinh thần yêu nước mãnh liệt. Khi nó bị xúc phạm thì họ sẽ nổi dậy. Trường hợp này thì là một tai nạn không đáng có. Nhưng người nhà của nạn nhân đã gửi đơn lên Lãnh Sự Quán Trung Quốc để yêu cầu can thiệp và lên tiếng.

Bốn người mang quốc tịch Trung Quốc được người nhà và chính quyền họ hỗ trợ để được bồi thường. Họ nhất quyết không để yên chuyện.

  1. Kết quả là Dìn Ký buộc phải trả tổng cộng $68,200 (tỷ giá thời năm 2011 là $1 USD = 20,000 VND) tiền bồi thường. Tính ra mỗi người được $17,050.
  2. Chưa hết, sau đó họ được đền bù thêm $48,000 USD tiền bồi thường tổn thất tinh thần, mỗi nạn nhân được $12,000.

Trong khi đó, cũng là nạn nhân nhưng người Việt được đền bù từ $6,500 đến $10,000. Nghĩa là chỉ bằng phân nửa hoặc một phần ba so với nạn nhân người Trung Quốc.

Bỏ qua việc bạn nghĩ gì về đất nước họ mà nhìn vào cách họ bảo vệ công dân. Đây không đơn thuần con người nữa mà là giá trị của quốc tịch và danh dự của đất nước.

Chính quyền Trung Quốc thừa biết rằng nếu không giải quyết một chuyện nhỏ thì trong mắt công dân, họ không còn được coi trọng nữa. Cái gọi là “quốc tịch” chỉ là dòng chữ vô nghĩa và khái niệm quốc gia hay dân tộc chỉ là thứ mơ hồ.

Nhìn họ mà suy ngẫm lại cái gọi là “giá trị quốc tịch Việt Nam.” Khi ngư dân Việt gặp nạn, chính quyền đã làm gì. Khi người Việt bị ngược đãi, những người đại diện cho họ đang ở đâu. Khi 39 người được cho là công dân Việt đã tử vong trong điều kiện thê thảm, họ đã im lặng và tìm mọi cách để bác bỏ trách nhiệm với hàng loạt bài nguỵ biện.

Thà không có bên mình cuốn hộ chiếu màu xanh, thà không có tổ quốc, còn hơn có mà như không. Nếu một chính quyền không thực hiện nghĩa vụ cam kết của mình với công dân thì họ đã bác bỏ đi giá trị quốc tịch và trở thành một nhà nước bù nhìn. [01.11.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

dinky