DẮT MŨI DƯ LUẬN – Ở ĐÂU CŨNG VẬY THÔI

[DẮT MŨI DƯ LUẬN – Ở ĐÂU CŨNG VẬY THÔI] Tôi để ý mỗi khi có một tin tức tiêu cực nào đó về đất nước, thì ngay lập tức, truyền thông nước nhà sẽ ra chiến dịch để bao che nhằm dắt mũi dư luận. Dù cách nói và nội dung khác nhau nhưng ý đồ đều như một, “Ở đâu cũng vậy thôi.” Tác hại là thay vì phẫn nộ và tức giận thì dân chúng bị khoá trong trạng thái vui vẻ.

Sau đây là những ví dụ.

  1. Khi có 39 người Việt chết trong thùng hàng ở Anh. Tuyên Giáo sẽ ra tin: “Cũng có nhiều dân khác nhập cư lậu, em Trà My check in sang chảnh, gia đình phải trả 30k Bảng.” Thế là dư luận đổi hướng từ tiếc nuối sang: “Ngu thì chết chứ bệnh tật gì, ai kêu mày tham tiền? Có phải do nhà nước đâu.”
  2. Khi Hà Nội là một trong những thành phố ô nhiễm nhất. Tuyên Giáo ra chiến dịch với luận điệu: “Visual Air đăng tải sai thông tin, có cả trăm thành phố khác ô nhiễm hơn.” Cùng với sự dại dột và tự ái của dân thủ đô, họ report Visual Air và tự hào nói: “Thấy chưa, Hà Nội còn hơn cả khối chỗ khác cơ mà.”
  3. Khi có báo cáo cho thấy tình trạng tham nhũng, ô nhiễm, ngập lụt càng trầm trọng khiến người dân bất mãn. Tuyên Giáo đăng bài: “Việt Nam nằm trong top 10 nơi đáng sống nhất…..cho người nước ngoài.” Các báo và độc giả thì sung sướng chia sẻ, “Thấy chưa, nước mình tuyệt vời thế cơ mà.”
  4. Khi giá nhà tăng quá cao so với thu nhập người dân, gấp 40 lần thu nhập. Tuyên Giáo sẽ nói: “Giá nhà ở Việt Nam thấp nhất trong khu vực.” Đọc tưởng như thật, “Giá nhà bên Singapore và Hong Kong cả triệu đô kìa, Việt Nam có tầm $100,000 là mua được chung cư rồi.”
  5. Khi không có gì khác để tự hào. Tuyên Giáo sẽ dùng đội bóng đá và giật tít mỗi chiến thắng thành, “Việt Nam đặt cả Châu Á dưới chân.” Dân đen thì kéo nhau ra đường hò hét để bày tỏ lòng yêu nước như thật, “Việt Nam vô địch, Việt Nam HCM.”

Cứ như thế, chính quyền định hướng dư luận. Từ vấn đề họ chuyển sang đổ lỗi cho nạn nhân. Thay vì khắc phục lỗi thì họ khiến dân an phận vì “Ở đây cũng có này có kia.” Rồi từ sự phẫn nộ của dân chúng, họ biến thành niềm tin tích cực. Người Việt đang bị điều khiển nhưng chính họ cũng không hề nhận thấy điều đó. [30.10.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

tuyengiao