ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM, KHÔNG PHẢI ĐỘI TUYỂN ĐCS

[ĐỘI TUYỂN VIỆT NAM, KHÔNG PHẢI ĐỘI TUYỂN ĐCS] Tôi luôn theo dõi sự phát triển của Đội Tuyển Bóng Đá Việt Nam (ĐTVN) và rất dị ứng với việc nó bị nhà nước chính trị hoá và lợi dụng để làm công cụ tuyên truyền.

Tôi không thích những điều sau.

  1. Đi cổ vũ mang theo hình Bác Hồ và Võ Nguyên Giáp. Đồng ý họ là thần tượng của nhiều người nhưng chẳng liên quan gì đến bóng đá cả. Tôi chưa bao giờ thấy Cổ Động Viên (CĐV) Anh mang theo hình Nữ Hoàng, CĐV Nhật mang theo hình Nhật Hoàng hay CĐV Mỹ mang theo hình Washington. Cho nên chẳng có lý do gì để chúng ta làm vậy cả.
  2. Hát bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” – Liên quan gì tới bóng đá mà hát. Đâu phải chiến tranh. Hãy tìm một bài khác để chung vui.
  3. Mang theo cờ Búa Liềm – Cờ Đỏ Sao Vàng thì chấp nhận được vì hiện tại nó là cờ quốc gia, dù nhiều người không thích. Nhưng cờ Búa Liềm tượng trưng cho ĐCS và chẳng liên quan gì cả.
  4. Ép người khác phải coi và cổ vũ nếu không thì bị cho là không yêu nước – Bóng đá chỉ là môn thể thao. Việc ai đó không coi là lựa chọn của họ. Nó không có nghĩa là họ không yêu nước.
  5. Đánh đồng chiến thắng của ĐTVN với phát triển kinh tế – Đất nước chúng ta vẫn còn rất nghèo. Thắng một trận hay một giải bóng đá không cải thiện điều đó. Vui thôi nhưng đừng vui quá.

Đừng chính trị hoá môn thể thao này nữa. Hãy để bóng đá là bóng đá. Đây là Đội Tuyển Việt Nam chứ không phải Đội Tuyển ĐCS. Đừng lợi dụng. [24.10.2019]

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

football1