ẢO TƯỞNG VỀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA ĐCSVN

[ẢO TƯỞNG VỀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA ĐCSVN] Là một người đã tham gia đã lâu, tôi thấy một điều này rất lạ. Đó là rất nhiều người cho tới bây giờ vẫn tự tin nghĩ rằng ĐCSVN sẽ sụp đổ và hùng hồn tuyên bố rằng chỉ tầm vài năm nữa thôi thì điều đó sẽ xảy ra.

Nhưng trái ngược với dự đoán của họ, năm tháng trôi qua nhưng chẳng có chuyện gì xảy ra. Bất chấp những tuyên đoán về một khủng hoảng về tổ chức và xã hội, ĐCSVN vẫn tồn tại. Không những vậy, càng ngày càng được các chính quyền quốc tế coi là đối tác thương mại thay vì một đối thủ chính trị.

Trước đây khi nói và nhận xét như trên thì bị rất nhiều người chửi tôi là đã “Đổi phe,” “Bị mua chuộc” hoặc “Từ bỏ.” Trừ khi bạn đang sống trong một thế giới ảo nào đó quá lâu và mất đi nhận thức về xã hội bên ngoài thì những điều tôi nó chỉ là lẽ thường của cuộc sống.

Họ, những ‘phản động’ với bao hoài bão, muốn thay đổi đất nước. Nhưng họ trắng tay và bất lực. Không vũ khí, không lực lượng vũ trang, không điều kiện tài chính,không kỹ năng truyền thông và không có sự phát triển về quy mô. Cho nên cách duy nhất là ảo tưởng về sự sụp đổ như để có chút hy vọng trong cuộc sống.

Họ không cần số liệu, cũng chẳng cần xét thực trạng. Nếu bạn nói khác thì họ sẽ chửi thầm bạn. Nhưng đâu lại vào đấy. Vì lý tưởng không thể biến thành hành động và sự mơ mộng sẽ không bao giờ là sự thật.

Người ta kỳ vọng rằng nếu nền kinh tế rơi vào khủng hoảng hay sụp đổ thì chế độ cai trị sẽ bị cuốn theo. Đây là một suy luận hết sức vô căn cứ. Vì chỉ cần nhìn vài ví dụ ngoài đời thì sẽ thấy khác hoàn toàn.

Cuba là một nước CNXH nhỏ với nền kinh tế bao cấp, dân số chỉ 11 triệu và họ đã bị Mỹ cấm vận hơn 60 năm. Nhưng ĐCS Cuba vẫn tồn tại và chẳng hề có dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ biến đổi. Nếu có thì chỉ là sự cải tiến để thúc đẩy phát triển.

Bắc Hàn cũng là bài học tương tự. Họ tự cô lập mình với thế giới hơn 66 năm rồi kể từ khi Chiến Tranh Hàn Quốc chấm dứt. Kinh tế theo đường lối CNXH, thể chế gia đình trị nắm toàn quyền. Bất chấp nghèo đói, họ vẫn tồn tại.

Vậy dựa vào đâu các bạn ‘phản động’ Việt Nam lại có thể cho rằng ĐCSVN sẽ sụp đổ? Gần như không thể. Họ đang được quốc tế công nhận chứ không coi là mối đe doạ. Nền kinh tế thì càng mở cửa và giao thương với thế giới. Dân tuy không giàu nhưng không đói để có động cơ để thúc đẩy sự thay đổi.

Có lý tưởng là một điều tốt và cần thiết. Nhưng ảo tưởng chỉ làm bạn mơ mộng rồi thất vọng về một điều mơ hồ.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

cubavn