Ô NHIỄM GIÁO DỤC – NGƯỜI THẦY TẨY NÃO

[Ô NHIỄM GIÁO DỤC – NGƯỜI THẦY TẨY NÃO] Nhìn một bộ phận trí thức và thanh niên đất nước này hô hào report một ứng dụng hữu ích khiến tôi cảm thấy vừa bực và bất mãn. Cứ tưởng trong thời đại thông tin toàn cầu hiện nay, con người sẽ cởi mở và đón nhận sự đa chiều hơn. Thông tin dù tích cực hay xấu thì nó vẫn là quan điểm.

Không có đất nước nào hoàn hảo cả, nhưng sự khác biệt giữa nước văn minh và xứ rừng rú là họ biết nhìn nhận và sửa sai. Trong khi đó, chúng ta vẫn bảo thủ với quan điểm rằng mình là nhất, đất nước mình đáng tự hào, thủ đô là nơi cổ kính và con người nơi này đáng yêu.

Nhưng sự thật chỉ cách xa bạn một cú gõ Google. Hãy xem thế giới nói và nghĩ gì về Việt Nam trên các trang thông tin xem. Đừng nói với tôi là họ khen nơi này đẹp, ẩm thực ngon và đáng sống nhé. Những tiêu đề đó quá nhàm chán và ảo, chẳng khác nào lừa dối một cách tế nhị.

Nếu người bắt đầu chiến dịch “report” Air Visual, hay bất cứ trang thông tin nào đi nữa, là một cậu trẻ trâu hám danh hay một nhóm chuyên làm trò để được nổi tiếng thì còn tạm chấp nhận được. Nhưng không, người khởi đầu cho cuộc chiến chống thông tin này là một giáo viên có tiếng ở thủ đô. Ngoài việc làm trong ngành giáo dục, ông ta còn là một nhân vật có chút ảnh hưởng trên không gian mạng. Hàng ngàn và vạn học sinh sinh viên nhìn vào để học tập theo. Người thầy hoặc cô có thể lôi kéo và tác động tư duy của cả một thế hệ. Trong trường hợp này, nó đã vô tình làm ngu bao nhiêu bạn trẻ.

Việt Nam không chỉ bị ô nhiễm không khí, nước uống, ẩm thực, rau quả hay môi trường – mà còn bị ô nhiễm giáo dục. Không khí có thể làm sạch được nếu nghiêm túc, nước uống có thể lọc được, ẩm thực bẩn cũng có thể sàn lọc, rau quả có thể trồng và tưới lại – nhưng một khi nền giáo dục bị ô nhiễm thì cả một thế hệ và đất nước sẽ rơi vào bế tắc.

Vũ Khắc Ngọc, “thầy” nếu gọi theo cách xưng hô lễ phép của học sinh, không chỉ làm xấu mặt nghề nhà giáo mà còn làm đần độn một thế hệ. Đây là ví dụ điển hình của giáo dục CNXH. Tất cả chúng ta, nhất là các bạn trẻ, đang bị đầu độc bởi hệ thống giáo dục tẩy não.

Thay vì dạy học sinh cách suy luận và tư duy độc lập, mái trường CNXH lại nhồi vào đầu họ niềm tự hảo vô danh để ảo tưởng rằng đất nước này là tuyệt đỉnh. Thay vì dạy các em nhỏ kỹ năng phản biện, nhà trường cấm và trừng phạt, khi lớn lên họ chỉ biết câm nín và ùa theo luồng dư luận đã được định hướng sẵn.

Thay vì dạy các bạn trẻ cách đón nhận ý kiến trái chiều, chúng ta gieo và đầu họ sự tự cao để rồi theo thời gian, họ bác bỏ tất cả những quan điểm khác và ngạo mạn rằng mình là nhất. Thay vì dạy cách nhìn nhận và sửa sai, chế độ này biến con người thành công cụ tuyên truyền tự nguyện.

Đừng gọi mình là thầy hay cô, khi đang dạy học sinh sống trong sự giả dối. Thà im lặng chứ đừng tẩy não các bạn trẻ. Đừng gọi mình là người làm giáo dục, khi đang tiêu diệt khả năng suy nghĩ của các học sinh. Thà đừng làm gì thì ít ra họ sẽ không bị đầu độc. Thà để thế hệ này trở nên thất học, hoặc không đến trường và tự học ở nhà, còn hơn để tâm hồn họ bị ô nhiễm bởi chính những người đào tạo.

Nhục cho một người làm thầy. Xấu hổ cho nền giáo dục tẩy não. Khốn nạn cho một thế hệ bị đầu độc.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

vu-Khac-Ngoc