AIR VISUAL VÀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI – VŨ KHẮC NGỌC VS KU BÚA

[AIR VISUAL VÀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ Ở HÀ NỘI – VŨ KHẮC NGỌC VS KU BÚA] Trước tiên, đây không phải là một sự tấn công đến ‘thầy’ Vũ Khắc Ngọc, một nhà giáo có thể cho rằng có mức ảnh hưởng tương đối lớn trong cộng đồng. Anh ta nói đúng nhưng tiếc rằng chỉ phân nửa và vô tình tạo ra nhiều tác hại về nhận thức của giới trẻ đối với xã hội và tình hình đất nước.

Xung đột bắt đầu khi Air Visual công bố và xếp hạng Hà Nội là thành phố có mức ô nhiễm không khí nhất thế giới. Nó đã làm cho rất nhiều người dân thủ đô và trong nước phẫn nộ vì làm xấu bộ mặt của một thành phố cổ kính. Sau đây là những điều bạn cần biết về công ty này.

  1. Tất cả mọi người đều biết và thừa nhận rằng Air Visual (IQAir) là một công ty tư nhân của Thuỵ Sĩ và Mỹ. Họ chuyên sản xuất những thiết bị lọc không khí.
  2. Ngoài việc làm ra sản phẩm, họ có một trang tên Air Visual. Mục đích là để dùng dữ liệu từ nhiều nguồn trong hệ thống toàn cầu để đo lường mức độ ô nhiễm không khí.
  3. Phương pháp đó không thể nào chính xác hoàn toàn vì không có gì hoàn hảo. Nhưng có thể cho là tương đối. Ví dụ ở Hà Nội thì họ lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Láng Hạ-Đê La Thành. Nếu có vấn đề gì với sự trung thực thì xin mời các chuyên gia và giới khoa học phản bác.
  4. Fanpage của họ ‘IQAir’ hiện tại có 28,000 like. Nó chẳng nói lên điều gì ngoài việc họ đã không bỏ tiền ra để quảng cáo nhiều trên Facebook. Mức độ chính xác và khả quan thì liên quan thế nào đến số lượng like? Nếu lấy những con số ảo đó để làm thước đo thì những trang như Kenh14 đáng tin hơn các nguồn khoa học? Nên suy nghĩ lại.
  5. IQAir bán sản phẩm nhưng không bắt chúng ta mua. Họ có hệ thống đo lường không khí, nó độc lập hoàn toàn từ mảng kinh doanh. Việc cáo buộc họ thao túng dữ kiệu để gây hoang mang với mục đích bán hàng thì vô căn cứ.

Hà Nội bây giờ rất ô nhiễm. Bạn không cần Air Visual hay bất cứ báo cáo khoa học nào để biết. Chỉ cần nhìn thấy người dân đeo khẩu trang mỗi khi ra đường hay chứng kiến bụi bậm trên phố là đủ hiểu. Tôi cũng đã đến Hà Nội vài lần và thú thật, dù nó rất đẹp nhưng không khí ngày càng tồi tệ, nhất là những khu không có cây xanh. Vào mùa đông thì đỡ, chứ còn vào mùa hè thì như chảo lửa, vừa nóng và bụi.

Tôi thấy hơi trẻ con khi ai đó vì bất đồng quan điểm mà lại kêu gọi mọi người ‘report’ để bịt miệng chính kiến. Điều đó không làm bạn tốt hơn. Nói các thành phố khác cũng ô nhiễm và xấu không làm cho Hà Nội xanh hơn. Tự hào rằng thủ đô đất nước chúng ta phải xếp hạng 100 về mức độ ô nhiễm vẫn không thể nào che giấu đi mức độ xuống cấp về chất lượng sống.

Bạn không thể yêu Hà Nội bằng cách làm lơ với các vấn đề. Bạn không thể bảo vệ Hà Nội bằng cách nguỵ biện. Hãy nhìn nhận thực trạng để hiểu nguyên nhân và sửa sai. Bạn không thể nào làm thầy nếu kêu gọi các bạn trẻ tiếp tục sống trong dối trá.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

hanoi1