TINH THẦN CHIA SẺ CỘNG ĐỒNG – BẢN QUYỀN TẤM ẢNH

[TINH THẦN CHIA SẺ CỘNG ĐỒNG – BẢN QUYỀN TẤM ẢNH] Chuyện là vậy. Có một tấm ảnh chụp một chị hàng rong hay bán cá gì đó lái xe lội đường bị ngập. Nó đã được đăng tải và chia sẻ trên hàng trăm trang và cá nhân khác nhau. Tôi thấy nó hợp với điều tôi đang nói nên sử dụng, đưa thêm chút tâm sự và để nguyên chữ ký tác giả.

Nhưng anh “chủ sở hữu” tấm ảnh ấy, tạm gọi là K, lại chỉ nhắm vô tôi. Kêu tôi phải tháo xuống vì lý do: “Tôi không thích.” Tôi thấy điều này hơi vô lý. Sẵn đây nói luôn về cái gọi là tinh thần chia sẻ cộng đồng.

Để sử dụng diễn đàn hay bất cứ mạng xã hội nào thì người dùng phải chấp nhận rằng việc họ chia sẻ nội dung lên sẽ ít nhiều có tác động và được người khác lưu lại. Nhất là những nội dung phổ thông như: thông tin vời tình hình đất nước, hình ảnh kẹt xe, clip mưa ngập hay cảnh thiên nhiên.

Khi bạn đăng tải lên thì hãy chấp nhận hiệu ứng đó. Không thể kêu mọi người đừng chia sẻ vì lý do: “Không thích.” Trong khi cộng đồng chỉ dùng để phổ cập thông tin chứ không thương mại hoá hay gây thiệt hại gì đến ai. Việc coi trọng bản quyền trong không gian mở là điều rất phi lý và khó mà thi hành. Vì cả trăm ngàn người tái sử dụng, lấy gì chứng minh được cái gì thực sự là của ai?

Ngay cả tôi cũng vậy. Mỗi tuần xuất bản trung bình 5 bài viết, một năm tầm 200-300. Hơn 5 năm hoạt động thì đã có hơn 3,000 người bài dài và ngắn. Chỉ cần gõ tên “ku búa” là sẽ ra hàng loạt cá nhân khác đăng tải lại. Tôi không thấy đó là vấn đề. Nhiều người còn xoá luôn tên tác giả, tôi cũng chẳng thấy đó là trở ngại hay gây thiệt hại gì cả. Vì nếu không có cộng đồng chia sẻ, thì sẽ không có tôi.

Anh bạn kia hơi nhạy cả và sử dụng tiêu chuẩn kép không hợp lý chút nào. Cả ngàn người đã dùng lại hình ảnh, nhưng anh ta chỉ nhắm vào riêng tôi vì “Tôi không thích.”

Tôi sẽ để nguyên tấm ảnh đó vì nó có giá trị cộng đồng, các bạn nhớ lưu lại tấm ảnh gốc và chính sửa để lỡ mất thì có mà nhìn lại. Tấm ảnh tuyệt đẹp và siêu dễ thương. Nhưng tiếc là người chụp nó không có tinh thần cộng đồng và dễ mến như cái cô lái xe máy trong ảnh.

Bạn gì đó ơi, đừng quan trọng hoá vấn đề, hãy mỉm cười và yêu đời như thông điệp bạn muốn gửi cho cộng đồng nhé.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

copy