LANDMARK 81: MỘT TẤM ẢNH, HAI GÓC NHÌN – VIETNAM PROJECTS CONSTRUCTION VÀ CAFE KU BÚA

[LANDMARK 81: MỘT TẤM ẢNH, HAI GÓC NHÌN – VIETNAM PROJECTS CONSTRUCTION VÀ CAFE KU BÚA] Đất nước Việt Nam thật ngộ nghĩnh và nhiều nghịch lý. Chỉ cần dạo quanh phố phường thì sẽ chứng kiến không ít những điều trái chiều. Nhìn tấm ảnh này thì sẽ có hai góc nhìn của ‘Vietnam Projects Construction’ và ‘Thằng Xe Ôm Ku Búa.’ Để các bạn tự đoán ai là ai nhé.

Một bên thì sẽ chỉ chú tâm đến Landmark 81 và các toà nhà chung cư của Vinhomes Central Park. Ngược lại, bên còn lại sẽ để ý đến những chiếc xe máy và bà bán hàng rong ở góc phải.

Khi chạy qua Cầu Sài Gòn, mọi người sẽ ít nhiều choáng ngợp trước sự lộng lẫy và nguy nga của toà nhà Landmark 81. Nó không chỉ là một biểu tượng của một thành phố Sài Gòn hiện đại mà còn là tiềm năng cho một đất nước đang phát triển.

Cho dù quan điểm của bạn là gì thì phải thừa nhận rằng nó đã vô tình nâng tầm của đất nước lên. Khi người ta nhắc Việt Nam, họ không còn nghĩ đến những hình ảnh chiến tranh, cảnh chiếc xe tăng đâm vô cổng Dinh Độc Lập hay những chiếc thuyền nữa – mà họ đề cập đến cái toà nhà nơi họ có thể lên để ngắm toàn thành phố.

Thay vì đi ăn ở những quán cóc vỉa hè thì du khách có thể đến những quán ăn sáng trọng đúng đẳng cấp. Tô phở 30,000 VND ngoài đường phố bây giờ đã bị tô 900,000 VND ở Landmark 81 che lấp. Khi bạn bước lên tầng cao nhất, nhìn xuống dưới chân, thì sẽ thốt thầm: “Ôi Sài Gòn đây sao, đẹp quá, đất nước mình thật tuyệt vời. Xin cảm ơn VinGroup đã tái tạo thành phố này.”

Nhưng những dự án bất động sản sang trọng đó không thể chối bỏ sự thật rằng Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo. Bên cạnh Vinhomes Central Park là những căn nhà được xây dựng cẩu thả. Trong khu dân cư thì sẽ thấy đầy xe Grab, Now và GoViet chở khác và giao đồ ăn. Những thanh niên chạy xe để kiếm chút tiền mưu sinh, còn người nhận hàng là những dân cư trong những căn hộ tiền tỷ. Nhìn mà tự hỏi sao cuộc đời đầy bất công.

Chỉ cần bước ra khỏi khu dân cứ đó thì sẽ thấy những người nghèo vẫn đang mưu sinh trên đường phố. Chứ không phải đất nước đang giàu lên hay sao mà người nghèo vẫn đầy vậy.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh thì kẹt xe mỗi sáng chiều và ngập nước mỗi khi mưa. Đẳng cấp của toà nhà kia không thể làm lu mờ sự vô trách nhiệm của người điều hành đất nước. Người ta phát triển đất nước này bằng cách vung tiền vào các dự án bất động sản, đẩy giá nhà cửa lên trời và coi đó là thành tựu. Trong khi đó, dân đi làm không đủ ăn, đường phố đầy ổ gà, ở ngoài đầy khói bụi và xe hai bánh vẫn thống trị đường phố.

Người ta có thể dùng tiền để xây những toà nhà vĩ đại nhưng không thể nào xây dựng được sự văn minh. Sự thịnh vượng của đất nước này chỉ là cái vỏ bọc. Nó chỉ đẹp qua các tấm hình, qua những clip du lịch chứ một khi bạn đã đến và chứng kiến thì nó là một thảm hoạ. Vì những thứ sang trọng đó không thuộc về người dân nơi này, họ sẽ không bao giờ được tận hưởng nó. Người ta có thể tô vẽ bằng những giấc mơ hảo huyền, nhưng sẽ không thể che giấu được sự giàu sang vỏ bọc. Phồn vinh giả tạo.

Một tấm ảnh, hai góc nhìn.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

landmark