VẬT CHẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý THỨC – XE MÁY VÀ XE HƠI

[VẬT CHẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý THỨC – XE MÁY VÀ XE HƠI] Hồi nãy đi Grab Car, lúc xe dừng ở đèn đỏ thì thấy vài chiếc xe máy ráng vượt. Điều này khiến tôi suy ngẫm. Tôi quan sát và chợt thấy rằng vật chất và điều kiện kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến  thức con người. Không phải lúc nào cũng đúng, nhưng có thể cho là tương đối. Tôi xin lấy tấm hình có chiếc xe máy và xe hơi để giải thích.

Khi bạn đi xe máy dưới cái nắng nóng cháy da thì chỉ muốn phóng thật nhanh để đến nơi. Nếu đường vắng thì tăng tốc độ, nếu đường chật thì ráng lạng lách, còn nếu có đèn đỏ thì ráng vượt nếu vắng và không có CSGT. Đường phố dù đẹp cỡ nào đi nữa thì cũng trở thành xấu xí khi di chuyển. Bạn mệt mỏi và không muốn chấp hành luật lệ gì, vì cơ thể đang cháy bỏng.

Còn khi bạn đi xe hơi thì mọi thứ lại khác. Ngồi trong chiếc bốn bánh với máy lạnh, bạn luôn cảm thấy dễ chịu. Cái nắng 40 độ ngoài kia không có nghĩa lý gì cho lắm vì bạn không phải đối mặt với nó. Cho nên khi lái xe thì bạn cũng không vội vàng làm gì mà chỉ muốn đi từ từ vì cảm giác điều khiển đôi lúc cũng thú vị.

Nếu đường vắng thì cũng chạy đúng tốc độ, cái này tuỳ người và khu vực chứ không phải ai cũng vậy. Nếu đường đông thì cũng không lạng lách, một phần vì xe bốn bánh không thể di chuyển như hai bánh được, một phần vì bạn không cảm thấy cần thiết. Nếu gặp đèn đỏ thì cũng ngừng lại đúng nơi quy định. Làn hơi lạnh thổi vào cơ thể làm bạn cảm thấy rất mát và dễ chịu.

Ngồi trong xe hơi, bạn nhìn những người đi hai bánh ngoài nắng. Mặt họ nhăn nhó, còn bạn thì tươi cười. Thấy vài người phóng ẩu hoặc dừng không đúng nơi chỉ để trốn nắng, bạn trách thầm sao họ lại vô ý thức đến vậy. Tiếng nhạc trong xe làm bạn thấy thích thú, nếu đúng bài hay thì chỉ muốn ngồi mãi trong xe để nghe. Nếu chở cô gái nào đó đi chung thì chỉ muốn kẹt xe để ở bên cạnh càng lâu càng tốt. Phố phường thật tươi đẹp, cuộc sống thật tuyệt vời trong chiếc bốn bánh.

Vật chất đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến ý thức của con người. Tôi cũng vậy. Khi đi xe máy tôi cũng chỉ muốn đi thật nhanh và mặc kệ luật, vì cái nóng làm mình điên đầu. Còn khi đi xe hơi thì tôi có ý thức hơn. Không phải ai cũng vậy vì mỗi người mỗi khác. Không thể lấy vật chất để nguỵ biện cho hành vi sai được. Nhưng nếu nhìn từ góc độ điều kiện kinh tế thì sẽ phần nào cảm thông và thấu hiểu. Vật chất ảnh hưởng đến ý thức.

Người dân Việt Nam hiện nay đa số mặc kẹt với chiếc xe máy vì chính quyền đã cướp đi cơ hội mua xe hơi của họ qua thuế phí chồng chất. Nếu không thì họ sẽ văn minh và có ý thức không khác gì ở những nơi khác. Chạy xe máy rất bất tiện, mệt và nguy hiểm. Nó là một sự cực hình khi nắng nóng. Cộng thêm đường xá thì nhỏ và chật thì con người chỉ muốn phát điên lên thôi chứ không bận tâm gì đến luật pháp hay người khác.

Như người đi xe máy và người đi xe hơi. Hãy cho người dân cơ hội để cải thiện vật chất của mình thì họ sẽ tự nâng cao ý thức.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

y-thuc