LOTUS – 4 LÝ DO ĐỂ KHÔNG THÍCH MXH LOTUS

[LOTUS – 4 LÝ DO ĐỂ KHÔNG THÍCH MXH LOTUS] Mặc dù chỉ mới bắt đầu hoạt động chưa được một tuần nhưng Mạng Xã Hội (MXH) Lotus đã tạo ra làn sóng dư luận trái chiều chiều. Một bên cho rằng nên ủng hộ một sản phẩm trí tuệ của người Việt Nam, còn bên còn lại thì chửi và chê đủ kiểu. Riêng tác giả bài viết này cũng đã đăng ký rồi sử dụng vài ngày nay và thấy nó có nhiều điểm hạn chế.

Không chỉ báo chí chính thống thôi đâu mà hàng loạt những KOLs cũng như Influencers, những người có ảnh hưởng lớn đến dư luận xã hội, lại lên tiếng bênh vực MXH Lotus. Nếu để ý nguồn dư luận ủng hộ thì sẽ thấy họ không dùng những ưu điểm của Lotus, mà chủ yếu đánh vào niềm tự hào và lòng yêu nước. Tôi thực sự không thấy nó liên quan gì cả. Họ cho rằng những người chê bai Lotus là những kẻ thích chửi và không có tầm nhìn.

Tôi có thể tóm tắt lời họ như sau.

  1. “Người Việt Nam dùng Facebook thì tiền trôi về Mỹ hết.”
  2. “Tại sao không ủng hộ một sản phẩm do người Việt tạo ra để nó tốt hơn?”
  3. “Trước đây Samsung khi mới làm cũng đâu có tốt liền được. Nhưng người Hàn vẫn ủng hộ nó.”
  4. “Chính vì sự chê bai và hoài nghi của chúng ta nên đã tiêu diệt nhiều dự án tiềm năng.”

Tôi không hiểu họ đang giả vờ hay yêu nước thực sự. Bởi vì chẳng có một ai lại đánh giá lòng yêu nước của mỗi người dựa trên việc họ nhận xét ra sao về một sản phẩm, cho dù nó là của ai đi nữa. Người ta chê bai, hoài nghi và có thể cho là ghét MXH Lotus không phải vì nó là sản phẩm trí tuệ của Việt Nam, mà là vì những điều khác.

1 – MXH LOTUS LÀ SẢN PHẨM CỦA VCCORP, MỘT CÔNG TY TRUYỀN THÔNG NHÀ NƯỚC: Khác với những MXH như Facebook, Twitter, LinkedIn hay Pinterest, Lotus lại được phát triển bởi một công ty truyền thông hàng đầu của nhà nước. VCCorp không chỉ là một doanh nghiệp bình thường. Họ sở hữu hàng loạt những tờ báo mạng hàng đầu như Kenh14, Soha, CafeF và GenK. Sức ảnh hưởng dư luận của họ là nhất nhì ở Việt Nam.

Nếu bạn đã đăng ký và sử dụng Lotus rồi thì sẽ để ý mặc dù chưa đồng ý theo dõi bất cứ trang tin tức nào nhưng các bài viết đã xuất hiện trên dòng thời gian cá nhân. Với Lotus thì họ đang là một nền tảng cộng đồng hay một kênh để đăng tải thông tin, vì hai thứ đó khác nhau. Người dùng không có chế độ riêng tư để chia sẻ thông tin với những người nhất định, tất cả phải được công khai.

Ngay từ ban đầu nó đã không coi mình là một diễn đàn, mà là một kênh để tương tác với nội dung gốc. Nếu vậy thì hãy gọi là một ứng dụng đọc tin tức, điều đó không sai, nhưng đừng gọi mình là một Mạng Xã Hội theo đúng nghĩa. Lotus không tôn trọng không gian riêng của người dùng, cho nên họ không ưng là điều dễ hiểu.

2 – MXH LOTUS ĐƯỢC HẬU THUẪN BỞI BỘ THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG VÀ CHÍNH QUYỀN: Khi Facebook bắt đầu hoạt động, nó chỉ là một dự án riêng với đối tượng là các sinh viên trong khu vực. Khi nó phát triển và lên sàn chứng khoán, chẳng có một quan viên chức nhà nước nào đến để chúc mừng. Nhưng với MXH Lotus thì lại khác. Ngày Lotus ra mắt, Bộ Trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đến dự.

Hành động này nó lên rất nhiều điều.

  1. Nhà nước Việt Nam không chỉ coi dự án Lotus là một MXH, mà là công cụ để định hướng dư luận.
  2. Lotus được hỗ trự và hậu thuẫn từ phía nhà nước. Không chỉ về mặt tài chính, nguồn lực mà còn cơ chế chính trị.
  3. Tham vọng của Bộ Thông Tin là dần thay thế những MXH khác như phát biểu của bộ trưởng trước đây.

Lotus là của VCCorp hay của nhà nước? Người ta hoài nghi cho nên họ không tin tưởng.

3 – MXH LOTUS THUỘC SỰ KIỂM SOÁT CỦA MỘT CHÍNH QUYỀN ĐỘC TÀI: Người ta tin tưởng Facebook không phải vì nó là Facebook hay vì Mark Zuckerberg. Mà họ có niềm tin và đánh cược vào cơ chế chính trị của nước Mỹ. Họ cảm thấy an tâm khi biết rằng mặc dù giao thông tin cá nhân cho một công ty tư nhân, nhưng nó sẽ không dám làm gì quá mức hoặc lợi dụng. Nếu có thì cơ quan chính quyền tiểu bang và liên bang sẽ can thiệp và trừng phạt ngay. Cơ chế dân chủ và những giá trị tự do của nơi sinh ra Facebook cho nó một tài sản mềm mà không có nước nào khác có thể mang lại.

MXH Lotus không có sức hút của một nước tự do dân chủ. Lotus đã thất bại từ đầu với quy định mà bất cứ công ty thông tin truyền thông của Việt Nam nào cũng phải có, đó là “Không tuyên truyền các nội dung vi phạm pháp luật nước CHXHCNVN.”

Người ta không tin vào sự minh bạch và liêm chính của một nhà nước độc tài chuyên chế. Họ không tin tưởng rằng những thông tin cá nhân của họ sẽ được bảo vệ, rằng nếu Lotus vi phạm quyền lợi thì sẽ bị trừng trị hay ý kiến của họ sẽ không bị kiểm duyệt. Dưới sự kiểm soát của một chính quyền phi dân chủ thì chẳng có một MXH nào sẽ đủ sức thuyết phục.

4 – MXH LOTUS NGUỴ BIỆN LÒNG YÊU NƯỚC THAY VÌ CẠNH TRANH VÀ THUYẾT PHỤC NGƯỜI DÙNG: Người Việt Nam không ai không yêu nước, họ chỉ không thích việc nó bị lợi dụng hoặc nguỵ biện vì mục đích thương mại. Chẳng bao giờ bạn nghe ai đó nói: “Nên dùng Facebook để thể hiện lòng yêu nước Mỹ,” “Nên dùng Viber để ủng hộ Rakuten và tinh thần Nhật Bản” hay “Nên mua xe BMW vì trách nhiệm với nước Đức.”

Chẳng ai kinh doanh và phát triển sản phẩm dựa trên lòng yêu nước cả. Việc ai đó thích hay không thích, dùng hay không dùng chẳng liên quan gì đến tình cảm họ dành cho đất nước. Thay vì sáng tạo để thu hút người dùng, thì MXH lại núp sau vỏ bọc yêu nước. Thay vì thuyết phục người dùng với những chức năng ưu việt, thì họ muốn người Việt sử dụng vì nó là sản phẩm của một công ty Việt Nam. Một MXH không thể nào tồn tại lâu bằng khi chỉ làm riêng cho dân tộc nào đó, mà phải cho công dân toàn cầu.

KẾT LUẬN: Nếu Lotus muốn có chỗ đứng lâu dài thì hãy phát triển và thuyết phục người dùng. Hãy cho họ lý do để mở app Lotus ra mỗi ngày. Đừng dùng lòng yêu nước để nguỵ biện, nó chỉ làm người khác khó chịu và cảm thấy không được tôn trọng. Muốn mọi người tin tưởng thì trước tiên chính quyền phải thiết lập tự do ngôn luận để bất cứ mạng xã hội nào cũng có thể hoạt động độc lập và tiếng nói người dùng được bảo vệ.

Không dùng Lotus không đồng nghĩa với không yêu nước, nó chỉ có nghĩa là người ta không cảm thấy hứng thú và tin tưởng một sản phẩm đáng thử nghiệm. Đừng đổ lỗi cho người dùng, hãy sáng tạo lên.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

lotus-3