MXH LOTUS – CÓ THỂ THAY THẾ FACEBOOK?

[MXH LOTUS – CÓ THỂ THAY THẾ FACEBOOK?] Sau một thời gian dài lên kế hoạch và triển khai, VCCorp với sự hậu thuẫn của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông đã cho ra mắt mạng xã hội(MXH) Lotus với tham vọng trở thành nền tảng cho cả nước.

Trước khi nói về mức độ khả thi và thành công của Lotus thì hay coi cách họ triển khai và chiến lược để chiếm thị phần.

  1. XUẤT BẢN NỘI DUNG GỐC – Lotus không đơn thuần chỉ là một MXH của một công ty khởi nghiệp nào đó, mà của VCCorp. Họ sở hữu rất nhiều trang báo mạng có tiếng ở Việt Nam như Kenh14, Dân Trí, CafeF, Genk, VTC, VnEconomy và Pháp Luật. Khác với Facebook, vốn chỉ là một nền tảng cho người dùng tạo nội dung, Lotus vừa là một nền tảng và nhà xuất bản. Họ sẽ sử dụng Lotus để đăng tải những nội dung gốc, nếu bạn muốn đọc thì phải lên đó đọc. Đây là một cách làm có thể lôi kéo được nhiều người. Thay vì phải tốn thời gian đọc nhiều trang tin tức thì chỉ cần lên Lotus là có hết.
  2. SỬ DỤNG KOLS, INFLUENCERS VÀ NGƯỜI NỔI TIẾNG – Mặc dù Lotus chỉ đang là phiên bản thử nghiệm nhưng họ đã sử dụng nhiều KOL (Key Opinion Leaders, những người có tiếng nói được nhiều người quan tâm đến), những nhà influencers (có ảnh hưởng lớn) và người nổi tiếng. Đây không chỉ là quảng cáo mà là xây dựng nền tảng để tất cả cùng nhau phát triển. Khi chiêu mộ một KOL thì người đó kéo theo cả ngàn hoặc cả vạn fan theo dõi. Chỉ cần lôi kéo tầm 1,000 KOL thì bạn đã nắm trong tay dư luận. Không đến mức độ đó nhưng có thể cho là vậy.
  3. DÙNG GÁI, GÁI XINH VÀ THẬT NHIỀU GÁI – Đây là cách điển hình và cổ điển mà các nhà xuất bản khác cũng đã dùng. Gái xinh luôn được nhiều người để ý và quan tâm đến. Nếu chịu khó theo dõi thì báo nào cũng có một mục chuyên đăng tải về đời sống của những cô người mẫu hoặc ca sĩ. Chủ yếu là những thứ tầm phào nhưng dân mạng lại rất thích. Dùng gái để câu view là cách rất hiệu quả mà Kenh14 và Zing trước đây đã áp dụng siêu thành công. Facebook cũng có nhiều gái xinh nhưng nếu quá lộ thì sẽ bị xoá. Còn Lotus thì có thể vì muốn câu khách nên sẽ thả lỏng để thiên hạ tha hồ dùng nền tảng để soi gái.
  4. DÙNG TIỀN ĐỂ THƯỞNG CHO NGƯỜI TẠO NỘI DUNG VÀ NGƯỜI DÙNG – Một chức năng khác Lotus có mà Facebook không chính là chế độ thưởng. Nếu Facebook chỉ coi mình là nền tảng thì Lotus coi mình là một nhà xuất bản. Nếu bạn câu view và có lượng người theo dõi cao thì sẽ được thưởng những token, những đồng xu điện tử. Hiện tại thì chưa rõ bạn có thể làm gì với nó nhưng khả năng cao là sẽ được đổi thành tiền. Cũng như MXH Minds, trước đây được người Việt quan tâm đến nhưng rồi bỏ vì quá ít người sử dụng. Lotus với sự hậu thuẫn của nhà nước có thể tiêu tiền để nuôi người tạo nội dung và người dùng.

Nhưng liệu Lotus có thể cạnh tranh và thay thế Facebook không? Hoàn toàn không. Khó mà thuyết phục người dân tin tưởng vào một MXH do nhà nước kiểm soát. Chưa kể chiêu mộ người người Việt thôi thì chưa đủ, phải có người dùng quốc tế nữa. Khả năng để người khác tin vào một MXH của một nước độc tài là cực thấp.

Lotus không thể trở thành Facebook được. Cho nên họ có mục tiêu khác. Đó là làm suy giảm mức độ ảnh hưởng của Facebook ở Việt Nam và dư luận trên toàn quốc. Nếu thành công chiêu mộ một triệu người dùng trong nước thì coi như một triệu người đó không còn bị tác động bởi những nội dung nhạy cảm về chính trị nữa, hoặc không nhiều như trước đây.

Lotus có thể ru ngủ thanh niên với những hình ảnh nóng bỏng của những trai xinh gái đẹp. Người dân sẽ đắm chìm trong cơn bão nội dung giải trí vô bổ. Rồi từ từ họ bất cần quan tâm đến những thứ khác. Nhiêu đó là thành công rồi. Nếu Lotus ổn định vị thế trong thị trường thì có nghĩa là dân chúng sẽ trở nên u mê trong thế giới ảo. Hãy cầu mong cho nó thất bại, nếu không thì sẽ là ngày tàn của dân tộc Việt.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

lotus