VIỆT NAM CHẢY MÁU CHẤT GÁI – XU HƯỚNG LẤY CHỒNG NGOẠI

[VIỆT NAM CHẢY MÁU CHẤT GÁI – XU HƯỚNG LẤY CHỒNG NGOẠI] “Ê, anh có quen thằng Việt kiều hay Tây nào không, giới thiệu cho em coi, để em biến khỏi đất nước này.” Đó một câu nói quen thuộc của các cô bạn gái của tôi. Nói chuyện và tâm sự với họ, thì ít nhiều chủ đề ‘Lấy Chồng Ngoại’ cũng được đề cập đến.

Tôi để ý xu hướng này và nó không suy giảm mà chỉ tăng mạnh theo thời gian. Tôi ngồi lại suy nghĩ. Đất nước mình bây giờ không những chảy máu chất xám mà còn có hiện tượng ‘Chảy Máu Chất Gái’ nữa. Để hình dung ra thì bạn cần biết vài con số sau đây.

Mỗi năm có tầm 16,000-18,000 người Việt Nam kết hôn với người có quốc tịch khác. Đa số người nữ. Đứng đầu bảng là người chồng Hàn Quốc, thứ hai là Đài Loan và thứ ba là Mỹ (Việt kiều). Còn số còn lại là công dân các nước như Úc, Canada và Âu. [Nguồn: Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam].

Theo kinh nghiệm của tôi thì các cô gái Việt bây giờ có 4 mẫu người chồng lý tưởng. Không phải ai cũng vậy nhưng có chút ít tương đối.

  1. Đại gia – Cái này có lẽ là giấc mơ của bao cô gái. Đơn giản vì họ có tiền, nhà cửa đầy đủ và công việc ổn định. Ai mà không muốn có những thứ đó?
  2. Việt kiều – Đây là đối tượng lý tưởng nhất của các cô gái muốn định cư nước ngoài nhưng muốn giữ nét văn hoá. Các chàng trai Việt kiều thì đáp ứng gần như tất cả tiêu chuẩn. Họ có gốc Việt và quen biết ngôn ngữ cho nên các cô gái không cảm thấy lạ lẫm. Họ có quốc tịch ngoại, đa số đều có kinh tế ổn định và có thể cho người yêu mình cuộc sống đầy đủ trong môi trường hiện đại. Vừa lấy được một chàng trai ‘Việt Nam’ nhưng có hộ chiếu Tây thì là sự kết nối của hai nền văn hoá. Còn gì tuyệt vời hơn?
  3. Tây – Đây là mong ước của những cô gái được ăn học cao và hướng ngoại. Các chàng trai Tây có sức hút, hộ chiếu ngoại và công việc ổn định. Phần lớn sẽ về nước họ sinh sống, đây là mục đích hoặc một phần trong kế hoạch của các cô gái. Nó chẳng có gì sai cả, chuyện tự nhiên thôi.
  4. Đài Loan/Hàn Quốc – Thành phần có yếu tố ‘nước ngoài’ này chủ yếu của mấy cô gái quê. Trước đây khi làn sóng lấy chồng Đài/Hàn nở rộ ở miền Tây thì nhiều gia đình hối thúc con gái mình chấp nhận lấy người tuổi cha chú để đổi đời. Trong tư duy của họ, con gái chỉ cần lấy chồng. Các cô gái thì ít học và muốn làm gì đó để trả hiếu cho cha mẹ. Mục đích của họ là đi xuất ngoại rồi nhập tịch, kiếm tiền gửi về nuôi gia đình.

Vậy chúng ta có nên lo lắng về hiện tượng ‘Chảy Máu Chất Gái’ này không? Tôi suy ngẫm thật nhiều. Hỏi các cô bạn của tôi thì họ nói như sau.

  1. “Thời đại toàn cầu hoá rồi. Họ muốn lấy ai mà không được. Tình yêu đâu phân biệt biên giới.”
  2. “Mây tầng nào chạm mây tầng đó. Yêu là cưới, quốc gia hay nguồn gốc không quan trọng.”
  3. “Bất cứ cô gái nào cũng muốn lấy một người chồng có đầy đủ điều kiện kinh tế chứ không riêng gái quê hay hướng ngoại.”
  4. “Lấy chồng giàu hay có hộ chiếu ngoại thì có gì sai? Hay muốn tụi con gái chỉ muốn lấy đàn ông Việt thôi?”
  5. “Mày về quê tao chưa? Thấy tụi đàn ông sao. Mày là con gái thì có dám lấy không? Thứ gì mà tối ngày nhậu nhẹt, lấy chỉ khổ chứ được gì đâu.”

Là một chàng trai Việt Nam, tôi cảm thấy hơi khó chịu. Nhưng chúng ta phải chấp nhận thực trạng. Trong một thế giới được kết nối thì hôn nhân quốc tế là điều hết sức bình thường. Theo ước tính thì tỷ lệ hôn nhân với người nước ngoài ở Nhật là tầm 3.5%, ở Mỹ thì tỷ lệ hôn nhân đa-văn-hoá hoặc đa-sắc-tộc là 10%. Còn ở Việt Nam thì con số 18,000 mỗi năm chỉ chiếm chưa được 3.3% trong tổng ước tính 800,000 cặp hôn nhân được đăng ký. Cho nên đừng suy nghĩ quá tiêu cực trong khi đây là điều bình thường.

Mong ước lấy một người chồng có đủ vật chất, điều kiện kinh tế tốt và sống trong môi trường thân thiện là mong muốn của tất cả cô gái. Tìm kiếm một người cha có thể lo và chăm sóc cho đứa con tương lai của mình là mong ước của tất cả những ai muốn làm mẹ. Cho nên đừng chỉ trích, phán xét hoặc đánh đồng bất cứ ai vì nếu bạn là họ thì sẽ ít nhiều làm điều y chang.

Ở đâu cũng sẽ có những cá nhân hoặc những trường hợp tiêu cực, nhưng đừng lấy nó và áp dụng cho tất cả. Không phải cuộc hôn nhân nào cũng lâu dài và bền vững. Sẽ luôn có người ly hôn, gây lộn và bất đồng nhưng đó là một phần tự nhiên trong cuộc sống. Cho nên đừng lý tưởng hoá rồi bắt mọi người phải sống hoàn hảo.

“Đất lành chim đậu.” Bạn không thể nào níu chân một cô gái bằng lời mỉa mai hoặc chỉ trích. Hãy để một người có đủ điều kiện mang lại cuộc sống đầy đủ cho cô ấy. Dù đó là một đại gia, một anh Việt kiều, một chàng trai Tây hay một chú Hàn Quốc hoặc Đài Loan. Hãy để cô ta tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Nụ cười của cô ta sẽ là niềm vui cho tất cả.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

girl