NHỮNG THỨ CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM ĐÃ DẠY TÔI

[NHỮNG THỨ CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM ĐÃ DẠY TÔI] Khi nhắc đến đầu tư chứng khoán thì không ít người sẽ cảm thấy bất an và khó chịu. Vì trong tư duy họ, nó chẳng khác gì cờ bạc. Cũng đúng, tôi thông cảm và hiểu vì sao họ lại nói vậy vì trước đây tôi cũng không khác gì.

Trước khi vào chủ đề thì phải giải thích vì sao đa số người Việt có cái nhìn không thiện cảm với chứng khoán và những ai tham gia vào thị trường.

  1. Khác với vàng, bất động sản hay USD, chứng khoán là một chứng nhận quyền sở hữu của một công ty. Bạn không thể cầm nó trên tay như vàng, cũng không thể trao đổi nó trực tiếp như USD, mà phải giao dịch thông qua môi giới điện tử. Cái cảm giác bỏ tiền ra chỉ nhận được ‘vài chữ số trên màn hình’ khiến nhiều người lo lắng vì họ không có niềm tin vào chế độ hiện nay.
  2. Để đầu tư chứng khoán thành công thì cần bỏ nhiều thời gian công sức để học hỏi. Đa số người khi nghĩ đến đầu tư thì mua nhà hoặc vàng vì họ cho rằng nó luôn tăng. Còn chứng khoán thì rủi ro và có khả năng mất trắng. Họ nói cũng đúng. Nhưng đầu tư chứng khoán đâu khác gì mở tiệm tạp hoá hay cà phê, vậy không lẽ những hộ kinh doanh cá thể đó cũng cờ bạc?
  3. Giá cả chứng khoán thay đổi mỗi ngày và làm nhiều bạn bất an khi chứng kiến giá trị mình bỏ ra tăng và giảm quá nhanh. Khác với vàng hay bất động sản, chứng khoán có thể cập nhật nhanh chóng và trao đổi bằng cách ấn nút trên màn hình. Chính điều này làm nhiều người cảm thấy rất khó chịu.

Tôi nghĩ rằng tôi nói đúng tâm lý của đa số người Việt Nam. Không phải ai cũng vậy nhưng phần đông thì ít nhiều như thế.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về chính trị, kinh tế và tài chính thì cách nhanh nhất là tham gia vào thị trường chứng khoán. Ở đây không kêu gọi bạn bán hết nhà cửa rồi dồn hết tiền vào. Mà chỉ kêu bạn bỏ vài triệu VND để đầu tư vào các công ty hàng đầu để bạn có cảm giác.

Tham gia chứng khoán thì bạn sẽ học được rất nhiều điều.

  1. Bạn sẽ có hứng quan tâm đến tình hình chính trị và kinh tế của đất nước. Giống như coi đá banh có cá độ vậy, nó mang lại cảm giác hưng phấn cho người xem.
  2. Đầu tư cổ phiếu sẽ khiến bạn tìm hiểu về kinh tế học. Bạn sẽ hiểu những thuật ngữ như sau: tư bản đỏ, sân sau, in tiền, lạm phát, nới lỏng định lượng, thâu tóm hoặc tư nhân hoá. Nếu chỉ đọc thôi thì sẽ không hiểu đâu, phải hành thì mới thực tế được.
  3. Tham gia vào thị trường bạn sẽ hiểu cơ chế kinh tế của Việt Nam bị thao túng và thối nát ra sao. Nền kinh tế bây giờ là sân chơi của một nhóm lợi ích nhỏ.
  4. Mua cổ phiếu sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện về chiến lược và tầm nhìn của các doanh nghiệp. Nếu bạn là sinh viên kinh tế thì đây là điều không thể thiếu. Trở thành cổ đông bạn sẽ cảm thấy mình có một phần trong nền kinh tế này. Đa số bạn chỉ hùa theo phong trào rồi chửi bới chứ khi hỏi thì mù tịt. Nó rất mắc cười.
  5. ‘Chơi’ chứng khoán Việt Nam sẽ dạy bạn rằng hãy quên đi những gì sách vở dạy vì nó không có ý nghĩa cho lắm ở thị trường bị thao túng này. Những PE, NAV hay EPS chỉ nên dùng để tham khảo. Muốn đầu tư thì hãy chọn những công ty nào có nhà nước chống lưng.

Đa số những bạn ‘phản động’ thì rất mù tịt. Online thì chửi kinh hồn nhưng khi hỏi thì kiến thức rỗng tuếch. Các bạn có quyền chửi, lựa chọn cá nhân mà, nhưng nó sẽ giới hạn tầm nhìn và sự phát triển của các bạn.

Thay vì cực đoan thì hãy bớt lại và mở lòng mình ra. Tham gia thị trường chứng khoán, dù chỉ vài triệu VND thôi, cũng đủ để biến bạn thành con người khác rồi. Bạn sẽ quen nhiều bạn mới, biết thêm nhiều thứ và bản lĩnh hơn trong lập luận của mình. Còn chờ gì nữa, hãy bắt đầu đi.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

stock